Nhà khoa học Australia: Cơ thể người chết vẫn có thể dịch chuyển

Nhà khoa học Alyson Wilson khẳng định rằng con người không hề nghỉ ngơi kể cả khi đã trút hơi thở cuối cùng, ví dụ những cánh tay không còn ôm sát cơ thể như ban đầu mà vung sang hai bên.
Nhà khoa học Australia: Cơ thể người chết vẫn có thể dịch chuyển ảnh 1Nghiên cứu được thực hiện tại AFTER cải thiện các kỹ thuật pháp y để tìm kiếm, phục hồi và xác định hài cốt của con người. (Nguồn: abc.net.au)

Một nhà khoa học Australia đã chứng minh rằng cơ thể con người có sự dịch chuyển đáng kể trong hơn một năm sau khi chết.

Sau khi nghiên cứu và ghi lại các hình ảnh về những chuyển động của một xác chết trong hơn 17 tháng, nhà khoa học Alyson Wilson khẳng định rằng con người không hề nghỉ ngơi kể cả khi đã trút hơi thở cuối cùng, ví dụ những cánh tay không còn ôm sát cơ thể như ban đầu mà vung sang hai bên.

Theo bà Wilson, các chuyển động của thi thể liên quan đến quá trình phân hủy trong bối cảnh cơ thể người chết được khâm liệm (dùng vải quấn quanh) và các dây chằng bị khô cứng.

[Video tiết lộ những gì xảy ra với cơ thể con người sau khi chết]

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu này, mỗi tháng nhà khoa học Wilson lại bay từ thành phố Cairns đến Sydney (mỗi chuyến bay kéo dài 3 giờ) để kiểm tra sự dịch chuyển của cái xác.

Đối tượng nghiên cứu của bà là một trong 70 thi thể tại AFTER - kho lưu trữ cơ thể người chết duy nhất ở Nam bán cầu, nhằm thực hiện các nghiên cứu tiên phong về cơ thể con người sau khi chết.

Phát hiện của nhà khoa học Wilson đã được công bố trên tạp chí khoa học Forensic Science International: Synergy.

Giới chuyên gia đánh giá việc hiểu rõ hơn về các chuyển động và tốc độ phân hủy của thi thể có thể hỗ trợ cơ quan điều tra ước tính thời gian tử vong của nạn nhân chính xác hơn.

Ngoài ra, hiểu rõ hơn về các chuyển động của tử thi cũng có thể giúp giảm các nhận định sai về nguyên nhân tử vong hoặc giải thích sai về hiện trường vụ án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Sự kiện “Kết nối Khoa học và Công nghệ giữa chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp trong nước” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025. Diễn đàn đã tập trung thảo luận vào ba trụ cột chiến lược: hạ tầng AI chủ quyền, công nghiệp bán dẫn và vật liệu xanh. 

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16. (Ảnh: Thanh Phong/Vietnam+)

Nhân lực và hợp tác: Chìa khóa mở cánh cửa năng lượng hạt nhân Việt Nam

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16 tại Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò của các yếu tố nhân lực và hợp tác quốc tế trong tiến trình đưa năng lượng hạt nhân trở thành trụ cột phát triển bền vững. Đây là diễn đàn khoa học lớn nhất của ngành năng lượng nguyên tử, diễn ra trong thời điểm Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân quốc gia và ban hành Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).