Nha san xuat xe dien lon nhat Trung Quoc tham nhap khu vuc Dong Nam A hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: LinkedIn/BYD)

BYD Co., nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc, đã bắt đầu thâm nhập thị trường Đông Nam Á và thách thức vị thế của các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản tại khu vực này.

Bằng cách mở rộng dây chuyền sản xuất tại Đông Nam Á, BYD đang nỗ lực xây dựng sự hiện diện lớn thị thị trường này, nơi xe điện của Nhật Bản đang nắm giữ hơn 80% thị phần, dù BYD đang đối mặt với các vấn đề về sản phẩm và dịch vụ sau bán hàng.

Hiệu suất sử dụng năng lượng là một yếu tố quan trọng đối với người tiêu dùng khi lựa chọn xe ôtô ở Thái Lan, nơi thu nhập trung bình chỉ 15.000 baht (khoảng 430 USD)/tháng.

[Tesla đưa xe điện sản xuất tại Trung Quốc xuất khẩu sang Canada]

BYD được thành lập vào năm 1995 như một nhà sản xuất pin cho điện thoại di động và bước vào ngành ôtô vào năm 2003. Doanh thu xe điện năm 2022 của BYD đạt 910.000 chiếc, tăng gần gấp ba so với năm trước đó, và sắp bắt kịp “ông lớn” Tesla với mức tăng 40% lên 1,31 triệu chiếc.

Sau khi đã có chỗ đứng tại Trung Quốc, nơi có đến 300 công ty sản xuất xe điện, BYD đã tập trung vào việc tăng cường sự hiện diện tại Đông Nam Á.

Công ty này đã bước vào thị trường Thái Lan vào năm 2022 và đang nhanh chóng xây dựng mạng lưới bán hàng ở các nước Đông Nam Á bằng cách “bắt tay” với các công ty bản xứ.

BYD sẽ mở rộng dây chuyền sản xuất cho thị trường Đông Nam Á sau khi theo dõi phản ứng của thị trường bản xứ. Tháng Ba vừa qua, BYD đã bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất ở nước ngoài đầu tiên tại tỉnh Rayong của Thái Lan với mục tiêu tung ra 150.000 xe điện vào năm 2024.

Nhận thấy tiềm năng của thị trường xe điện trong tương lai, chính phủ các nước Indonesia, Việt Nam và Philippines, cũng như các nước khác, đang cạnh tranh để thu hút các công ty mở nhà máy tại nước mình.

Tuy nhiên, BYD vẫn đang trong quá trình thiết lập một mạng lưới dịch vụ sau bán hàng để phục vụ việc kiểm tra xe định kỳ và sửa chữa./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)