Nha sang lap Midea va gia dinh thoat nan sau khi bi bat coc hinh anh 1Nhà sáng lập công ty Midea, ông Hà Hưởng Kiện. (Nguồn: cnn)

Một tỷ phú trong ngành thiết bị gia dụng và là một trong những người giàu nhất Trung Quốc cùng với gia đình của ông đã bị bắt làm con tin suốt nhiều giờ trong một vụ bắt cóc kịch tính mà theo thông tin từ giới truyền thông và giới chức địa phương, con trai của tỷ phú này được cho là đã phải bơi qua sông để báo tin cho cảnh sát.

Theo CNN, nhà sáng lập công ty Midea, ông Hà Hưởng Kiện, 77 tuổi - đứng thứ 45 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes với khối tài sản trị giá hơn 24 tỷ USD - đã bị 5 người khống chế tại nhà của ông ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông miền Nam Trung Quốc vào Chủ nhật vừa qua.

Cảnh sát hầu như không cung cấp thêm chi tiết nào khác.

Tuy nhiên tờ Securities Times, một tờ báo kinh doanh thuộc sở hữu của tờ Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết theo thông tin trong cuộc điện thoại yêu cầu giúp đỡ ban đầu, những kẻ tấn công có thể đã mang theo các thiết bị nổ.

[Cướp biển bắt cóc nhiều thủy thủ Trung Quốc tại Gabon]

Tuyên bố của cảnh sát không trực tiếp xác nhận rằng ông Hà Hưởng Kiện là mục tiêu của vụ bắt cóc, mà chỉ nói rằng nạn nhân là một người họ Hà. Tuy nhiên, Midea sau đó đã đưa ra tuyên bố cảm ơn cảnh sát trên trang Weibo của công ty.

Theo kênh truyền hình CGTN của nhà nước Trung Quốc, cảnh sát đã nhận được cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ vào khoảng 5 giờ 30 phút chiều (giờ địa phương) ngày Chủ nhật, theo đó một căn nhà riêng ở khu dân cư Junlan International Golf Life Village đã bị đột nhập và những người bên trong đang bị đe dọa.

Truyền thông nhà nước cho biết con trai của ông Hà Hưởng Kiện đã trốn thoát và bơi qua một con sông gần đó để báo cho các nhà chức trách. Sau đó, cảnh sát đã bắt giữ 5 người và cho biết không có ai bị thương trong vụ việc.

Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết: "Sau khi nhận được tin báo, các cơ quan công an cấp tỉnh, thành phố và quận đã rất quan ngại về vụ việc này và nhanh chóng bố trí cảnh sát tới hiện trường."

Được thành lập năm 1968, Midea là một trong những công ty đồ gia dụng lớn nhất Trung Quốc, sản xuất một loạt sản phẩm đa dạng từ điều hòa tới máy hút ẩm. Năm 2019, tổng doanh thu hoạt động của công ty đạt hơn 33 tỷ USD./.

My Nguyễn (Vietnam+)