Cuop bien bat coc nhieu thuy thu Trung Quoc tai Gabon hinh anh 1Khu vực gần nơi xảy ra vụ bắt cóc. (Nguồn: heraldo.es)

Cướp biển đã tấn công nhiều tàu ở cảng Libreville của Gabon đêm 21/12, sát hại thuyền trưởng và bắt cóc 4 thủy thủ.

Trong thông báo ngày 22/12, người phát ngôn Chính phủ Gabon Edgard Anicet Mboumbou Miyakou cho biết cướp biển đã tấn công 4 tàu tại cảng Libreville.

Theo nguồn tin trên, mặc dù tình trạng tấn công và cướp tàu hàng thường xuyên xảy ra tại các khu vực xung quanh Vịnh Guinea, nhưng ít khi hải tặc táo tợn tấn công tàu tại cảng Libreville.

Cùng với sự phối hợp của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Intepol) và các lực lượng tiểu vùng, lực lượng an ninh của quốc gia Tây Phi này cũng đã được triển khai trong toàn khu vực để truy tìm thủ phạm.

[Nhiều thủy thủ châu Á và châu Âu bị bắt cóc ở Vịnh Guinea]

Được biết 2 trong số 4 tàu trên là tàu đánh cá trên là của Singapeche, một công ty liên doanh Trung Quốc-Gabon, có 4 thủy thủ người Trung Quốc. Một tàu của công ty vận tải biển Satram, có trụ sở tại cảng Gentil, Gabon, và tàu vận tải cuối cùng mang cờ Panama.

Khu vực Vịnh Guinea, trải dài tới 5.700 km, từ Senegal tới Angola, trở thành "trung tâm" của các vụ cướp biển trên thế giới, chủ yếu là các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc.

Theo Cục Hàng hải quốc tế, từ tháng 1 đến tháng 9 vừa qua, 82% vụ bắt cóc hàng hải trên toàn thế giới xảy ra tại khu vực Vịnh Guinea.

Đầu tháng 11 vừa qua, 2 người Philippines, 1 người Hy Lạp và 1 người Gruzia cùng một số thủy thủ đoàn trên một tàu chở dầu, đã bị bắt cóc ngoài khơi thủ đô Lome của Togo và 9 thủy thủ Philippines khác cũng bị bắt ngoài khơi Cotonou, thủ đô kinh tế của Benin./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)