Nha Trang xac nhan dieu kien tien hanh hoi dam thuong dinh My-Nga hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, sau thông báo của Điện Elysee (Phủ Tổng thống Pháp), Nhà Trắng ngày 20/2 xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden nhất trí về mặt nguyên tắc tiến hành một cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu Moskva không can thiệp quân sự vào Ukraine.

Thông cáo của Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay Mỹ "cam kết theo đuổi lộ trình ngoại giao cho tới khi một cuộc can thiệp quân sự bắt đầu. Tổng thống Biden đã chấp nhận về mặt nguyên tắc tổ chức hội đàm với Tổng thống Putin... nếu không xảy ra một cuộc can thiệp quân sự."

Bà Psaki nói thêm: "Chúng tôi cũng sẵn sàng buộc Nga phải chịu những hậu quả nhanh chóng và nghiêm trọng nếu Moskva lựa chọn chiến tranh. Và hiện tại, Nga dường như vẫn đang tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc tấn công toàn diện rất sớm nhằm vào Ukraine."

[Ngoại trưởng Mỹ, Nga lên kế hoạch gặp nhau vào tuần tới]

Trước đó cùng ngày, theo công ty công nghệ Maxar của Mỹ, những hình ảnh vệ tinh cho thấy các đợt triển khai mới binh sỹ và khí tài của Nga gần biên giới Ukraine.

Các bức ảnh cho thấy "nhiều hoạt động triển khai mới trên thực địa các thiết bị bọc thép và binh sỹ" từ các vị trí quân sự hiện nay tiến vào các khu rừng và cánh đồng cách biên giới của Nga với Ukraine khoảng 14-30km./.

(Vietnam+)