Nhat Ban chua co quyet dinh cu the ve xu ly nuoc nhiem xa hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Greenpeace USA)

Các quan chức Hàn Quốc cho biết Nhật Bản ngày 27/8 đã thông báo với Hàn Quốc rằng Tokyo chưa đưa ra quyết định cụ thể về cách xử lý nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

Theo nguồn tin trên, Tham tán kinh tế của Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul, ông Tomofumi Nishinaga đã gửi công hàm ngoại giao để phản hồi đề nghị của Hàn Quốc hôm 19/8, trong đó yêu cầu làm rõ các kế hoạch xử lý nước nhiễm xạ và xác minh đồn đoán cho rằng Tokyo có thể xả nước nhiễm xạ vào Thái Bình Dương.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Phía Nhật Bản giải thích rằng tại thời điểm này, không có bất kỳ kết luận cụ thể nào về cách xử lý nước nhiễm xạ, trong khi nhấn mạnh rằng Tokyo đang thực hiện các bước dựa trên cơ sở khoa học gắn liền với trách nhiệm."

[TEPCO quyết định phá bỏ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 2]

Hàn Quốc nhiều lần cho rằng vấn đề nước nhiễm xạ nên được giải quyết theo cách không ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân của cả hai nước cũng như môi trường biển tại những vùng lân cận nhà máy hạt nhân Fukushima. Seoul cũng kêu gọi Tokyo tiếp tục đưa ra những lời giải thích "minh bạch và cụ thể" về cách thức giải quyết nước nhiễm xạ.

Nhật Bản được cho là đang cân nhắc nhiều sự lựa chọn để xử lý nước nhiễm xạ của nhà máy Fukushima, trong đó có biện pháp làm nước nhiễm xạ bay hơi hoặc chôn sâu trong lòng đất. Tuy nhiên, thải nước nhiễm xạ ra Thái Bình Dương được coi là biện pháp xử lý nước thải rẻ và nhanh nhất. /.


(TTXVN/Vietnam+)