TEPCO quyết định phá bỏ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 2

Toàn bộ 10 lò phản ứng hạt nhân tại tỉnh Fukushima, trong đó có sáu lò phản ứng tại tổ hợp Fukushima số 1 sẽ được phá bỏ, nhưng quá trình này sẽ diễn ra trong hàng chục năm.
TEPCO quyết định phá bỏ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 2 ảnh 1Công nhân tham gia phá dỡ Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima ở Okuma. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã quyết định phá bỏ tổ hợp hạt nhân Fukushima Số 2 gần nhà máy Fukushima số 1 bị tàn phá trong thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản hồi tháng 3/2011.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp của ban lãnh đạo TEPCO ngày 31/7 và công bố trong cuộc gặp giữa Chủ tịch TEPCO Tomoaki Kobayakawa và Tỉnh trưởng Fukushima Masao Uchibori.

Chủ tịch TEPCO cho biết với quyết định trên, toàn bộ 10 lò phản ứng hạt nhân tại tỉnh Fukushima, trong đó có sáu lò phản ứng tại tổ hợp Fukushima số 1 sẽ được phá bỏ, nhưng quá trình này sẽ diễn ra trong hàng chục năm.

[Công ty điện lực Tokyo sẽ phá dỡ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 2]

Ước tính, công tác phá bỏ bốn lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy số 2 sẽ tiêu tốn khoảng 280 tỷ yen (2,6 tỷ USD) và mất khoảng 40 năm.

Hiện TEPCO có kế hoạch xây một kho lưu giữ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng từ nhà máy điện trên, tuy nhiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.

Tổ hợp Fukushima số 2 bắt đầu vận hành bốn lò phản ứng từ năm 1982-1987. Nhà máy này cũng bị ảnh hưởng trong thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, theo đó tạm thời bị hỏng một số chức năng làm lạnh chủ chốt. Tuy nhiên, nhà máy này tránh được tình trạng tan chảy đã xảy ra với nhà máy Fukushima số 1.

Chính quyền tỉnh Fukushima đã kêu gọi phá bỏ nhà máy số 2, cho rằng sự tồn tại của nhà máy này gây trở ngại các nỗ lực tái thiết sau thảm họa.

Thảm họa động đất, sóng thần tháng 3/2011 tại Nhật bản làm hơn 18.000 người thiệt mạng và mất tích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản: Rực rỡ đại tiệc ánh sáng Yomiuri Land

Nhật Bản: Rực rỡ đại tiệc ánh sáng Yomiuri Land

Điểm đặc biệt của sự kiện là toàn bộ công viên giải trí Yomiuri Land được bao phủ bởi hàng triệu bóng đèn LED nhiều màu sắc, tạo nên không gian như một “vương quốc ánh sáng” huyền ảo giữa trời đông.

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.