Người tị nạn Rohingya tại trại tị nạn Kutupalong, gần Cox's Bazar, Bangladesh ngày 10/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 24/9 cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã nhấn mạnh quốc tế cần ủng hộ chính phủ Myanmar, từ đó quốc gia Đông Nam Á này có thể tăng tốc quá trình hành hương người Hồi giáo Rohingya, những người đã lánh nạn sang Bangladesh để chạy trốn chiến dịch trấn áp của quân đội.

Phát biểu tại cuộc họp thảo luận về khủng hoảng người tị nạn Rohingya bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, ông Kono cũng cho rằng, cộng đồng quốc tế cần gia tăng sự hỗ trợ, trong đó có hỗ trợ tài chính, cho Bangladesh sau khi nước này tiếp nhận người tị nạn.

[Nhật Bản hỗ trợ Myanmar giải quyết cuộc khủng hoảng người Rohingya]

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp cấp cao, Ngoại trưởng Kono nêu rõ: "Tiến trình dân chủ hóa của Myanmar vừa mới bắt đầu, do đó chúng ta cần ngăn chặn tiến trình này đảo ngược, và sự ủng hộ của quốc tế là cần thiết. Chúng tôi hy vọng một cuộc điều tra minh bạch và đáng tin cậy sẽ được tiến hành và báo cáo."

Cũng tại cuộc họp trên, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã cam kết chi khoản viện trợ trị giá 185 triệu USD dành cho lương thực, nước sạch, chăm sóc sức khỏe và các hỗ trợ thiết yếu khác.

Kể từ khi nổ ra đợt bạo lực mới nhất hồi tháng Tám năm ngoái, hơn 720.000 người Rohingya đã chạy khỏi bang Rakhine của Myanmar sang nước láng giềng Bangladesh, tìm cách chạy trốn chiến dịch trấn áp hà khắc của quân đội Myanmar./.