Nhật Bản khẳng định thắt chặt quan hệ với ASEAN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định củng cố hợp tác và quan hệ đối tác kinh tế với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm quốc đảo Sư tử ngày 26/7 khẳng định ông muốn thúc đẩy “quan hệ ngoại giao chiến lược” trong khu vực, đặc biệt là củng cố hợp tác và mối quan hệ đối tác kinh tế với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà Lý Hiển Long, Thủ tướng Abe cho biết ông mong muốn gắn chặt sự năng động của ASEAN vào quá trình hồi sinh của kinh tế Nhật Bản.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng việc ông Abe chọn đến thăm Đông Nam Á ngay sau chiến thắng của đảng Dân chủ Tự do (LDP) tại cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản là một tín hiệu tốt.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore, cũng như các nước đối tác ASEAN, đều muốn phát triển quan hệ với Nhật Bản.

[Thủ tướng Nhật Bản tới thăm chính thức Malaysia]


Cùng ngày, Thủ tướng Abe đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, cũng đang ở thăm Singapore theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long, để thảo luận về những vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Đây là chuyến thăm Đông Nam Á thứ ba của Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 12/2012.

Ông đã tới thăm Indonesia, Việt Nam và Thái Lan hồi tháng Giêng và Myanmar hồi tháng Năm vừa qua. Trước khi đến Singapore, Thủ tướng Abe đã tới thăm Malaysia.

Theo kế hoạch, trước khi đến Philippines vào tối 26/7 trong chuyến công du ba nước Đông Nam Á, Thủ tướng Abe sẽ có bài phát biểu quan trọng tập trung vào các chính sách kinh tế của ông mà thường được gọi là “Abenomics”./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục