Nhat Ban phan ung viec Nga tap tran tai quan dao tranh chap hinh anh 1Vùng biển đảo Nhật gọi là Kunashiri, còn Nga gọi là Kunashir. (Ảnh: Kyodo News)

Ngày 29/9, Nhật Bản đã phản đối cuộc tập trận quân sự của Nga tại quần đảo tranh chấp giữa hai nước.

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết tuần trước, Moskva đã thông báo cho Tokyo rằng Nga sẽ tổ chức tập trận với sự tham gia của 1.500 binh sỹ tại vùng biển đảo Kunashiri (mà Nga gọi là Kunashir).

Ông Kato cho biết Nhật Bản đã lên tiếng phản đối thông qua các kênh ngoại giao, cho rằng những hành động như vậy là "không thể chấp nhận," với lý do chúng sẽ dẫn đến việc Nga tăng cường hiện diện quân sự trên quần đảo và điều này không phù hợp với quan điểm của Nhật Bản.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài giờ trước khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo có cuộc điện đàm kể từ khi ông Suga lên nắm quyền. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ tái khẳng định cam kết duy trì các cuộc đàm phán hòa bình và thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

[Nga trả tự do cho tàu cá Nhật Bản bị bắt tại vùng biến tranh chấp]

Bất đồng giữa Nga và Nhật Bản đã kéo dài suốt nhiều thập kỷ liên quan tới 4 hòn đảo mà Moskva gọi là Nam Kuril, trong khi Tokyo gọi là "Lãnh thổ phương Bắc."

Tranh chấp lãnh thổ tại các hòn đảo này đã khiến hai nước không thể ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Lãnh đạo hai nước đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp này, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá.

Tháng 11/2018, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp dựa trên Tuyên bố chung năm 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô trước đây./.

(TTXVN/Vietnam+)