Nhat Ban thong bao voi My ke hoach trien khai luc luong toi Trung Dong hinh anh 1Tàu chiến của Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 22/10 đã thông báo với chính phủ Mỹ về việc Tokyo có kế hoạch triển khai lực lượng phòng vệ (SDF) để bảo vệ tuyến đường biển ở Trung Đông.

Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ không tham gia liên minh do Mỹ đứng đàu tại đây.

Theo Kyodo, Ngoại trưởng Motegi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mike Pompeo. Hai bên cam kết hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề Trung Đông nhằm làm giảm căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran trong khu vực.

Kyodo dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Tokyo đang cân nhắc triển khai 2 tàu khu trục, trong đó 1 tàu đang tham gia các chiến dịch chống cướp biển ngoài khơi Somalia, để tiến hành các hoạt động giám sát trong vùng biển Bán đảo Arab. 

Tuy nhiên, Nhật Bản hiện không có ý định triển khai tàu ở Eo biển Hormuz, tuyến đường biển nhỏ hẹp giữa Iran và Oman và cũng là 1 điểm nóng căng thẳng leo thang tại khu vực.

[Iran, Nhật Bản nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an ninh tại eo biển Hormuz]

Trong khi đó, liên minh an ninh hàng hải do Mỹ đứng đầu, với các nước như Anh, Australia và Saudi Arabia, hiện hoạt động tại các khu vực, trong đó có Eo biển Hormuz.

Liên minh này được thành lập sau 1 loạt vụ tấn công hồi tháng 5 và 6 vừa qua nhằm vào các tàu chở dầu tại vùng Vịnh, trong đó có 1 tàu do 1 công ty Nhật Bản vận hành.

Tokyo đã quyết định tự hành động, nhằm tìm cách cân bằng giữa mối quan hệ an ninh gần gũi với Mỹ với quan hệ hữu nghị truyền thống với Iran.

Sự ổn định tại Trung Đông có ý nghĩa quan trọng với Nhật Bản, khi 80% lượng dầu mỏ nhập khẩu từ khu vực này.

Tuy nhiên, việc triển khai lực lượng phòng vệ ra nước ngoài cũng là 1 vấn đề nhạy cảm tại Nhật Bản, do bị hạn chế bởi Hiến pháp hòa bình được thiết lập sau Thế chiến thứ 2./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)