Iran, Nhat Ban nhan manh yeu cau dam bao an ninh tai eo bien Hormuz hinh anh 1Binh sỹ Iran tuần tra tại Eo biển Hormuz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Iran và Nhật Bản ngày 1/10 cho biết việc đảm bảo hòa bình và ổn định tại vịnh Persian và eo biển Hormuz là cần thiết trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực chiến lược này.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami đã nhấn mạnh bản chất tập thể của vấn đề an ninh tại vịnh Persian, cho rằng không nước nào tại khu vực này có thể đảm bảo được an ninh khi các nước láng giềng đang lâm vào tình trạng rối loạn và bất ổn.

Ông Hatami bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ của Mỹ và đồng minh cho rằng Iran đóng vai trò trong các cuộc tấn công gần đây vào những cơ sở dầu mỏ quan trọng của Saudi Arabia, khẳng định Washington không có bằng chứng nào để đưa ra những cáo buộc này.

[Lãnh đạo Iran, Nga thảo luận sáng kiến an ninh ở Eo biển Hormuz]

Ông Hatami nhấn mạnh Iran luôn muốn hợp tác với các nước khác nhằm thiết lập hòa bình và ổn định tại khu vực, đồng thời cảnh báo về mối nguy hiểm của các hành động khủng bố và cực đoan tại khu vực Đông và Tây châu Á, kêu gọi một giải pháp toàn cầu nhằm loại bỏ mối đe dọa này.

Trong khi đó, theo truyền thông Nhật Bản, trong cuộc điện đàm trên, hai bên đã trao đổi quan điểm về Nỗ lực hòa bình Hormuz, một sáng kiến của Iran về hợp tác khu vực nhằm đảm bảo hòa bình tại eo biển chiến lược này.

Bộ trưởng Kono đã bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang căng thẳng tại khu vực bởi 80% lượng dầu thô nhập khẩu của Nhật Bản được vận chuyển qua eo biển trên và sự ổn định của khu vực có liên quan trực tiếp tới an ninh năng lượng của Nhật Bản.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa bộ trưởng Quốc phòng hai nước cdù Iran và Nhật Bản có quan hệ ngoại giao từ lâu.

Trước đó, hồi tháng Sáu năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thăm Iran và mới đây đã hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ở New York (Mỹ) trong tuần trước.

Trong chuyến thăm trên, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản sẵn sàng đóng vai trò xoa dịu căng thẳng xung quanh Iran./.

Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)