Lanh dao Iran, Nga thao luan sang kien an ninh o Eo bien Hormuz hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP)

Truyền thông khu vực ngày 1/10 dẫn thông báo đăng tải trên trang mạng của Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nhà lãnh đạo Iran và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thảo luận về sáng kiến của nước Cộng hòa Hồi giáo này nhằm duy trì an ninh tại Eo biển Hormuz.

Theo thông báo trên, cuộc thảo luận diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) tại thủ đô Yerevan của Armenia. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về kế hoạch hòa bình mang tên "Nỗ lực vì Hòa bình cho Hormuz" (viết tắt là HOPE) mà Tổng thống Rouhani đã giới thiệu trong chuyến công du tới thành phố New York để tham dự kỳ họp của Đại hội Đồng Liên hợp quốc mới đây.

Trước đó, Tổng thống Rouhani nêu rõ sáng kiến hòa bình HOPE là nhằm đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz, cũng như thiết lập một nền hòa bình và hợp tác lâu dài trong khu vực. Ông nhấn mạnh tất cả các quốc gia tại Vịnh Persia, Eo biển Hormuz và Liên hợp quốc đều có thể tham gia HOPE, và Tehran sẵn sàng đối thoại với các nước trong khu vực về kế hoạch này.

Hiện Mỹ đang cố gắng tập hợp một liên minh riêng do nước này đừng đầu nhằm bảo vệ Eo biển Hormuz cũng như các vùng biển khác tại vùng Vịnh Persia khỏi cái mà Washington cho là mối đe dọa từ Iran.

Cho tới nay, UAE, Saudi Arabia, Anh, Australia và Bahrain đã tuyên bố tham gia liên minh này. Trong khi đó, một số nước như Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy và Hàn Quốc, Iraq đã từ chối lời mời của Mỹ.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EAEU, Tổng thống Rouhani cho rằng Mỹ đang sử dụng đồng USD như một “vũ khí” để chống lại các quốc gia khác và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới những người dân thường.

Nhà lãnh đạo Iran kêu gọi cộng đồng quốc tế đối phó với chính sách đơn phương và thù địch của Mỹ bằng những biện pháp hiệu quả và kiên quyết./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)