Nhật báo tiếng Anh lâu đời nhất ở Campuchia đột ngột tuyên bố ngừng xuất bản

Thông báo của The Phnom Penh Post nêu rõ doanh thu từ quảng cáo của báo đã giảm mạnh kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19 và tiếp đó là kinh tế đi xuống.

The Phnom Penh Post dừng xuất bản tờ báo, cả ấn bản tiếng Anh lẫn ấn bản tiếng Khmer, từ ngày 29/3/2024. (Nguồn: AP)
The Phnom Penh Post dừng xuất bản tờ báo, cả ấn bản tiếng Anh lẫn ấn bản tiếng Khmer, từ ngày 29/3/2024. (Nguồn: AP)

Ngày 1/3, tờ nhật báo The Phnom Penh Post nổi tiếng ở Campuchia đã ra thông báo sẽ ngừng xuất bản vào cuối tháng này.

Thông tin được công bố trên trang Facebook của Phnom Penh Post, tại đó ban lãnh đạo của tờ báo cho biết kể rằng đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế diễn ra sau đó khiến doanh thu quảng cáo của công ty giảm đáng kể.

Ngoài ra, sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ và việc tin tức được lan truyền nhanh chóng thông qua mạng xã hội cũng gây ra những khó khăn tài chính lớn.

Theo thông báo trên Facebook, "các cổ đông của Phnom Penh Post đã cố gắng bơm thêm tiền và tìm cách tạo thu nhập để khôi phục tình hình tài chính của công ty". Nhưng bất chấp những nỗ lực này, công ty đã không thể tiếp tục gánh chịu khoản lỗ lớn. Đây là lý do chính khiến các cổ đông quyết định ngừng xuất bản tờ báo, cả phiên bản tiếng Anh và tiếng Khmer, trước ngày 29/3.

Thông báo cũng bày tỏ biết ơn chân thành tới tất cả khách hàng, bạn đọc và đối tác kinh doanh về sự ủng hộ dành cho tờ báo. Ban lãnh đạo và nhân viên tờ báo "tự hào khi góp sức giúp thông tin cho Campuchia và thế giới" trong suốt hơn 30 năm.

Phnom Penh Post được Michael Hayes và Kathleen O'Keefe thành lập vào năm 1992. Đây được xem là tờ báo tiếng Anh lâu đời nhất của Campuchia.

Ban đầu, tờ báo xuất bản hai tuần một lần. Năm 2008, Phnom Penh Post ra thêm ấn bản tiếng Khmer.

Nhưng gần đây, tờ báo đã phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong bối cảnh truyền thông kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng ở Campuchia. Tờ báo cũng gặp khó khăn trong việc điều chỉnh mô hình kinh doanh, từ báo in sang định dạng kỹ thuật số.

Với việc Phnom Penh Post ngừng hoạt động, Campuchia sẽ chỉ còn lại một tờ nhật báo tiếng Anh duy nhất là Khmer Times.

Được biết Phnom Penh Post sẽ chỉ ngừng bản in. Tờ báo sẽ tiếp tục phát hành ấn bản số. Ông Ly Tayseng, Giám đốc điều hành kiêm Tổng biên tập hiện nay của Phnom Penh Post được cho là đã xác nhận thông tin tờ báo sẽ tiếp tục xuất bản trên không gian mạng trong cuộc trao đổi với hãng tin AP./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục