Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành, Bộ trưởng Kinh tế-Thương mại-Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko và Bộ trưởng Năng lượng-Công nghiệp-Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung Hwan tại cuộc gặp ba bên ở Tokyo ngày 29/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bên lề hội nghị các Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc lần thứ 11 diễn ra ngày 29/10 tại thủ đô Tokyo, các Bộ trưởng Thương mại của Nhật Bản và Trung Quốc đã trao đổi một số vấn đề về mậu dịch.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành cho rằng Trung Quốc và Nhật Bản là những đối tác thương mại gần gũi và là hai nền kinh tế bổ sung cho nhau, vì vậy hai nước cần khám phá những lĩnh vực hợp tác mới và tăng cường hợp tác thực chất, trong bối cảnh Trung Quốc đã bước vào giai đoạn “bình thường mới” với tốc độ tăng trưởng từ trung bình đến cao.

Ông Cao Hổ Thành cũng cho rằng hai nước nên thúc đẩy đối thoại về các vấn đề thương mại khu vực và đa phương, theo đó hợp tác nhằm thúc đẩy triển khai kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) hồi tháng Chín vừa qua, cũng như sớm đạt thỏa thuận về khu vực tự do thương mại giữa Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết Nhật Bản đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế Nhật-Trung, theo đó Tokyo sẵn sàng giúp các doanh nghiệp Nhật Bản thích nghi với tình hình kinh tế tại Trung Quốc và mở rộng đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ và nhiều ngành khác.

Bộ trưởng Seko nêu rõ phía Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy đối thoại và phối hợp với Trung Quốc nhằm đóng góp vào sự phát triển kinh tế khu vực và thế giới.

Trước đó, tại cuộc họp 3 bên, các Bộ trưởng Thương mại của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác thúc đẩy thương mại và đầu tư toàn cầu.

Ba nước châu Á cũng tái khẳng định sự cần thiết đối phó với những hoạt động bảo hộ công nghiệp và cam kết đóng vai trò tiên phong trong việc thực thi những quy định cấp cao và toàn diện trong một thỏa thuận thương mại 3 bên mà họ đang theo đuổi và RCEP - thỏa thuận thương mại mà Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, cùng 10 quốc gia thành viên ASEAN, Australia, Ấn Độ và New Zealand đang thảo luận./.