Nhieu doanh nghiep xang dau kien nghi chiet khau hoa hong hop ly hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Chiều ngày 7/10, bà Châu Thị Lệ, Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An cho biết hiện nay Sở Công Thương đã nhận được rất nhiều đơn kiến nghị tăng mức chiết khấu hoa hồng hợp lý của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Theo bà Nguyễn Thị Hà, chủ doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Hồng Ân, tại xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, nhiều tháng qua với chiết khấu từ 0-50-100 đồng/lít, doanh nghiệp phải “gồng mình” bù lỗ. Đến nay, tiền vốn đã cạn kiệt, bà không còn đủ khả năng thanh toán nhập hàng.

Vì vậy, bà Hà gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng sớm có hướng giải quyết về việc chiết khấu để doanh nghiệp duy trì kinh doanh, phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của cộng đồng.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh xăng dầu Á Đông Long An chia sẻ doanh nghiệp xăng dầu hiện nay lỗ chồng lỗ (nhập giá cao do tồn kho và bán giá thấp vì giảm giá), cộng với hoa hồng thấp nên mỗi ngày, doanh nghiệp phải bù lỗ khoảng 5 triệu đồng.

Do đó, ông Hữu Dũng đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương thay đổi quy trình giá một tháng nên điều chỉnh hai lần (hiện một tháng ba lần) để doanh nghiệp kịp bán hàng đã thu vào khi giá thay đổi; đồng thời, tăng hoa hồng cho các doanh nghiệp kinh doanh.

[Tạm dừng tước giấy phép kinh doanh đối với 5 doanh nghiệp xăng dầu]

Trước tình hình thua lỗ, vào tháng 8/2022, Sở Công Thương đã ban hành quyết định thu hồi bảy giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu do ngừng hoạt động kinh doanh xăng dầu trong thời gian từ một tháng trở lên theo quy định của các Nghị định Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Hiện tại, đã có hai doanh nghiệp xăng dầu được cấp giấy chứng nhận hoạt động trở lại.

Trên địa bàn tỉnh Long An có 472 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu với sức chứa khoảng 20.000m3 và ba kho xăng, dầu có chứa khoảng 18.000m3. Long An có bốn đơn vị đầu mối và phân phối cung cấp xăng dầu cho 147 các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh. Số cửa hàng còn lại còn lại phụ thuộc vào các đầu mối ngoài tỉnh.

Bà Châu Thị Lệ, Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An cho biết thêm thời gian qua tình hình hoạt động kinh doanh xăng, dầu gặp rất nhiều khó khăn. Sở Công Thương cũng đã làm việc với các đơn vị đầu mối, đơn vị phân phối để duy trì nguồn thu; động viên các đơn vị bán lẻ xăng dầu duy trì bán hàng và được sự đồng hành ủng hộ của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, do chiết khấu hoa hồng thấp, nhiều cửa hàng xăng dầu không thể duy trì lỗ nên có nhiều đơn vị xin dừng và đóng cửa. Hiện tại, Sở Công Thương đang tập hợp kiến nghị của doanh nghiệp và qua đó, Sở Công Thương đề xuất Bộ Công Thương, Bộ Tài chính có cơ chế đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xăng dầu hiệu quả, ổn định thị trường khi biến động giá xảy ra./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)