Nhieu nuoc tiep nhan vacxin phong ngua COVID-19 cua Trung Quoc hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 3/11, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã tiếp nhận vắcxin do các hãng dược phẩm Trung Quốc sản xuất.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Quốc vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, cũng là Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE, đưa ra thông báo trên và bày tỏ hy vọng mọi người dân được khỏe mạnh và an toàn.

Tháng Chín vừa qua, UAE đã cho phép sử dụng vắcxin của Trung Quốc sau giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thành công ở UAE.

Theo Bộ Y tế và Phòng bệnh UAE, ngày 3/11, nước này có thêm 1.008 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 136.149.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard thông báo Mexico đã tiếp nhận những lô vắcxin đầu tiên của công ty dược phẩm CanSino Biologics (Trung Quốc) để tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn Ba.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Ebrard cho biết vắcxin trên sẽ được thử nghiệm với 15.000 tình nguyện viên trên 18 tuổi ở thủ đô Mexico City và bang San Luis de Potosi.

[COVID-19: Công bố khung thời gian thử nghiệm vắcxin Sputnik V]

Trước đó, ngày 13/10, Mexico đã ký thỏa thuận với ba công ty dược phẩm - gồm AstraZeneca, Pfizer và CanSino Biologics, để đặt mua 146,8 triệu liều.

Theo kế hoạch, 35 triệu liều vắcxin (loại 1 liều/người) của CanSino Biologics sẽ được tiêm vào tháng 12 tới; tiếp đó là 77,4 triệu liều (loại 2 liều/người) của AstraZeneca và 34,4 triệu liều (loại 2 liều/người) của Pfizer.

Mexico hiện là một trong những quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 với 933.155 ca nhiễm và 92.100 ca tử vong.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết nước này đang tiến hành đàm phán để mua vắcxin của Trung Quốc, Nga và Israel.

Theo Ngoại trưởng Szijjarto, Trung Quốc và Nga đang nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19 ở giai đoạn cuối và có thể sớm đáp ứng nhu cầu thương mại. Israel cũng đang nghiên cứu sản xuất loại vắcxin của mình.

Ngoại trưởng Hungary cho biết tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang rất đáng lo ngại và vắcxin có thể sẽ tạo ra bước đột phá trong cuộc chiến chống đại dịch này.

Tổng số ca nhiễm ở Hungary đã lên đến 86.769 ca, trong đó có 1.973 ca tử vong./.

Thùy Trang-Việt Hùng-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)