Nhiều thành phố trên cả nước có chỉ số tia UV ở mức từ cao đến rất cao

Thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ngày 4/11 có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao 8,7 - ở mức này, tia cực tím có thể gây bỏng trong thời gian 25 phút, người dân đi ra ngoài trời cần che chắn thật kỹ.
Nhiều thành phố trên cả nước có chỉ số tia UV ở mức từ cao đến rất cao ảnh 1Ngày 4/11, chỉ số tia cực tím tại Cà Mau đạt ngưỡng 8,7. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định ngày 4/11, nhiều thành phố trên cả nước có ngưỡng chỉ số tia cực tím (tia UV) từ cao đến rất cao, trong đó thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có ngưỡng chỉ số tia cực tím cao nhất (8,7). Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.

Cụ thể, ngày 4/11, chỉ số tia cực tím tại các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 6,5; Hải Phòng 6,8; Huế (Thừa Thiên-Huế) 7,6; Đà Nẵng 7,4; Hội An (Quảng Nam) 7,6; Nha Trang (Khánh Hòa) 7,8; Thành phố Hồ Chí Minh 7,7; Cần Thơ 8,5; Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 8,7.

Từ ngày 5-7/11, chỉ số tia cực tím các khu vực lần lượt ở mức: Hạ Long (Quảng Ninh) là 6, 7, 4; Hải Phòng 7, 7, 4; Hà Nội 6, 4, 3; Huế (Thừa Thiên-Huế) 8, 8, 7; Đà Nẵng 7, 8, 6; Hội An (Quảng Nam) 8, 8, 7; Nha Trang (Khánh Hòa) 9, 9, 3; Thành phố Hồ Chí Minh 9, 9, 8; Cần Thơ 8, 7, 8; Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 7, 8, 7.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng trong thời gian 25 phút. Từ 11 trở lên, tia cực tím ở mức cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

[Nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông]

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Tia cực tím nằm trong ánh sáng Mặt Trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng Mặt Trời là đều có tia cực tím nhưng khác nhau về bước sóng.

Việc chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hằng ngày vì trong ánh nắng Mặt Trời chỉ có 10% là tia cực tím.

Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù, gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 4/11, chỉ số nóng bức (Heat-Index) tại các khu vực Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc và Trường Sa ở mức đặc biệt cẩn trọng (32-41). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Các khu vực còn lại trên cả nước đều có mức nhiệt từ dưới 27-an toàn đến 27-32 là cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc và hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số nóng bức được xếp theo 5 cấp độ: dưới 27 là an toàn, 27-32 là cẩn trọng, 32-41 là đặc biệt cẩn trọng, 41-54 là mức nguy hiểm, trên 54 là cực kỳ nguy hiểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục