Chỉ số tia cực tím ở TP.HCM và Phú Quốc ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Ngày 23/9, chỉ số tia cực tím tại Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Quốc (Kiên Giang) ở mức 10.1 - có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời liên tục trong 25 phút.
Chỉ số tia cực tím ở TP.HCM và Phú Quốc ở mức nguy cơ gây hại rất cao ảnh 1Chỉ số tia cực tím ở TP.HCM và Phú Quốc vượt mức 10. (Ảnh minh họa: Kim Há/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định khu vực Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao, điển hình như Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Quốc (Kiên Giang) ở mức 10.1 - mức nguy cơ gây hại rất cao.

Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.

Từ ngày 23-25/9, chỉ số tia cực tím từ khu vực Trung Bộ vào tới Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức cao đến rất cao, cụ thể tại Hà Nội lần lượt là 8, 7, 8; Hải Phòng là 7, 7, 7; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 7, 7, 7; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 9, 9, 9; Đà Nẵng là 9, 9, 9; Thành phố Hồ Chí Minh là 10, 8, 8; Cần Thơ là 9, 9, 8.

[Bắc Bộ có nơi nắng nóng, miền núi Hà Giang có nguy cơ lũ quét]

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 2.5-5.4 là mức trung bình, từ 5.5-7.4 là cao, từ 7.5-10.4 là rất cao.

Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 10.5 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Nguy cơ xảy ra cháy rừng cũng ở mức cao. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời cần trang bị đồ dùng chống nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục