Nhiều tổ chức phát động chiến dịch chặn tỷ phú Elon Musk mua Twitter

Các tổ chức tham gia chiến dịch cho rằng tỷ phú Elon Musk mua Twitter chỉ để "đánh bóng tên tuổi" và thương vụ này sẽ làm gia tăng những bài đăng có hại, thù hận và xúc phạm trên Twitter.
Nhiều tổ chức phát động chiến dịch chặn tỷ phú Elon Musk mua Twitter ảnh 1Tỷ phú Elon Musk phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC., Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, nhiều nhóm vận động tại Mỹ đã triển khai chiến dịch nhằm ngăn chặn tỷ phú Elon Musk mua mạng xã hội Twitter trong lúc giới chức chống độc quyền nước này đánh giá về thương vụ.

Twitter thông báo thương vụ bán mạng xã hội này cho tỷ phú Musk đang tiến gần hơn tới giai đoạn ký kết khi qua hạn chót thẩm tra của cơ quan chống độc quyền Mỹ.

Ông chủ của hãng xe điện Tesla đã đạt thỏa thuận sơ bộ mua Twitter trị giá 44 tỷ USD. Thỏa thuận này cần được một số cơ quan quản lý xem xét và các cổ đông của Twitter thông qua.

Tuy nhiên, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận đã khởi động chiến dịch nhằm chặn thương vụ này.

Các bên tham gia chiến dịch cho rằng tỷ phú Musk mua Twitter chỉ để "đánh bóng tên tuổi."

Việc để thương vụ tiếp tục sẽ là cơ hội cho chủ nghĩa cực đoan lộng hành, với những bài đăng có hại, thù hận và xúc phạm được cho là sẽ gia tăng trên Twitter.

Chiến dịch được phát động để gây sức ép với Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) và các cơ quan khác nghiên cứu kỹ hơn về thương vụ này và thuyết phục các cổ đông của Twitter phản đối việc tỷ phú Musk mua công ty công nghệ có trụ sở ở San Francisco.

Elon Musk trở thành cổ đông lớn của Twitter sau khi mua 73,5 triệu cổ phiếu của công ty vào đầu tháng 4.

Chỉ 2 tháng sau đó, tỷ phú này bắt đầu thực hiện nỗ lực mua lại công ty.

[Mỹ yêu cầu tỷ phú Elon Musk làm rõ thông tin về thương vụ Twitter]

Mới đây, SEC yêu cầu tỷ phú Musk giải trình về việc không cung cấp thông tin về số cổ phần gia tăng trong Twitter trong thời hạn 10 ngày như quy định, đặc biệt nếu định mua lại công ty.

Tỷ phú Musk cũng đang bị các cổ đông khác của Twitter kiện vì tìm cách dìm giá cổ phiếu của mạng xã hội này để bỏ thương vụ mua Twitter hoặc có thêm cơ hội đàm phán hạ giá mua.

Dù là một người dùng Twitter thường xuyên, nhưng tỷ phú Elon Musk cũng được biết đến là có nhiều bài đăng gây tranh cãi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục