Tài sản ròng của ba tỷ phú hàng đầu thế giới giảm 115 tỷ USD

Tính đến ngày 27/5, Elon Musk vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản 224 tỷ USD, xếp ngay sau đó là Jeff Bezos với 139 tỷ USD, và Bill Gates với 123 tỷ USD.
Tài sản ròng của ba tỷ phú hàng đầu thế giới giảm 115 tỷ USD ảnh 1(Từ trái qua) Tỷ phú Jeff Bezos, Elon Musk và Bill Gates. (Nguồn: moneycontrol.com)

Tổng giá trị tài sản ròng của ba tỷ phú là Elon Musk - Giám đốc điều hành (CEO) Tesla, Jeff Bezos - Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Amazon, và Bill Gates - Chủ tịch kiêm “kiến trúc sư” của công ty phần mềm Microsoft đã giảm tổng cộng 115 tỷ USD trong 5 tháng qua, hệ quả của việc giá cổ phiếu các công ty công nghệ giảm mạnh.

Theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index), khối tài sản của tỷ phú Bill Gates giảm 15,1 tỷ USD.

Tài sản của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos mất 53,2 tỷ USD. Trong khi đó, tài sản của CEO Tesla Elon Musk cũng mất tới 46,4 tỷ USD sau khi thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter gặp nhiều phản ứng trái chiều.

[Mỹ yêu cầu tỷ phú Elon Musk làm rõ thông tin về thương vụ Twitter]

Tính đến ngày 27/5, Elon Musk vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản 224 tỷ USD. Xếp ngay sau đó là Jeff Bezos với 139 tỷ USD, và Bill Gates với 123 tỷ USD.

Phần lớn tài sản của Musk và Jeff Bezos nằm ở dạng cổ phiếu của Tesla và Amazon. Hiện tại, ông Musk đang sở hữu 15,6% cổ phần Tesla trị giá khoảng 122 tỷ USD.

Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của hãng xe điện này đã giảm gần 37%, trong đó quyết định của Elon Musk trên mạng xã hội Twitter được cho là tiền đề khiến Tesla bán tháo nhiều đến vậy.

Trước đó, tỷ phú giàu nhất thế giới cũng đã bán một phần cổ phiếu Tesla, trị giá khoảng 8,4 tỷ USD để phục vụ thương vụ mua lại Twitter.

Trong khi đó, Jeff Bezos, người giàu thứ hai trên thế giới, đã chứng kiến 50 triệu cổ phần (tương đương 115 tỷ USD) của ông trong “gã khổng lồ” thương mại điện tử giảm giá do cổ phiếu giảm gần 1/3 kể từ đầu năm nay.

Bill Gates có danh mục đầu tư đa dạng hơn, vì vậy ông tránh bị dính vào một phần thị trường chứng khoán bán tháo.

Quỹ Bill và Melinda Gates, tổ chức từ thiện mà ông cùng vợ cũ thành lập, đã dành phần lớn số tiền đầu tư vào tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett. Khoản đầu tư này được báo cáo là đã tăng hơn 5% trong năm nay.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư khác của Bill Gates, trong đó có Cascade Investments, khá ảm đạm do nằm trong nhóm cổ phiếu mất giá liên tục. Do áp lực lạm phát và niềm tin của người tiêu dùng giảm, cổ phiếu công nghệ đã có một đợt điều chỉnh mạnh trong thời gian gần đây./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục