Nhu cầu chip nhớ cao có thể giúp Samsung giữ vững lợi nhuận

Mảng kinh doanh chất bán dẫn sẽ giúp Samsung "lội ngược dòng" giữa mùa dịch COVID-19 nhờ nhu cầu chip máy chủ tăng và giá chip nhớ ổn định trong quý 1/2020.
Nhu cầu chip nhớ cao có thể giúp Samsung giữ vững lợi nhuận ảnh 1(Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến nhiều công việc phải làm từ nhà sẽ làm các nhà sản xuất máy tính xách tay và trung tâm dữ liệu gia tăng nhu cầu đối với chip nhớ của hãng Samsung Electronics.

Tuy nhiên, lợi nhuận quý 1/2020 của hãng điện tử hàng đầu Hàn Quốc này sẽ không tăng bởi dịch bệnh gây thiệt hại cho mảng kinh doanh thiết bị điện tử gia dụng.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, và dòng sản phẩm điện thoại thông minh (smartphone) Galaxy của hãng là một trong những đối thủ chính đối với các sản phẩm của hãng Apple Inc.

Ngoài ra, Samsung Electronics còn là hãng sản xuất thiết bị gia dụng và màn hình hàng đầu ở Hàn Quốc.

Mới đây, hãng Samsung Electronics đưa ra dự báo lợi nhuận quý 1/2020 sẽ không thay đổi, nhưng dự báo tình hình kinh doanh những quý tới sẽ chịu áp lực lớn do tác động xấu từ dịch COVID-19 như liên quan tới việc tạm ngừng hoạt động của nhiều nhà máy và các cửa hàng bán lẻ.

[Samsung dự kiến thị trường chip sẽ phục hồi trong năm nay]

Theo tổ chức Refinitiv SmartEstimate, lợi nhuận kinh doanh của Samsung trong quý 1/2020 ước tính không đổi so với cùng kỳ năm trước, vẫn giữ ở mức 6.200 tỷ won (5,05 tỷ USD).

Trong khi đó, chuyên gia phân tích Lee Do-hoon thuộc CIMB Research dự báo doanh thu quý 2/2020 sẽ giảm. Samsung dự kiến sẽ thông báo kết quả kinh doanh quý 1/2020 trong tuần này.

Theo các nhà phân tích, mảng kinh doanh chất bán dẫn sẽ giúp Samsung "lội ngược dòng" giữa mùa dịch COVID-19 nhờ nhu cầu chip máy chủ tăng và giá chip nhớ ổn định trong quý 1/2020.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết mảng kinh doanh điện tử gia dụng, tấm màn hình và điện thoại di động của Samsung dự kiến sẽ bị tác động mạnh bởi dịch COVID-19.

Samsung hiện tạm thời đóng cửa nhiều cơ sở sản xuất và cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu do dịch bệnh COVID-19 lây lan trên toàn cầu, trong đó có các nhà máy ở Ấn Độ, Brazil, Nga và Mỹ.

Công ty Hana Financial Investment ước tính xuất khẩu smartphone trong quý 1/2020 của Samsung chỉ ở mức 62,2 triệu chiếc, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà phân tích cũng cho hay kết quả kinh doanh cả năm 2020 của Samsung sẽ không "ấn tượng" do tác động của dịch COVID-19 có thể kéo dài tới quý 2/2020, khi xuất khẩu smartphone dự kiến tiếp tục sụt giảm.

Nhà phân tích Yoo Jong-woo thuộc Korea Investment & Securities cho biết thêm mảng kinh doanh chip của Samsung có thể sẽ mất đà trong nửa cuối năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục