Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 29/10 cho biết những dấu hiệu về một chiến lược lớn hơn của Mỹ đối với châu Á có thể xuất hiện khi Tổng thống Donald Trump tiến hành chuyến công du đầu tiên tới châu Á.

Theo VOA, mặc dù Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31 dự kiến diễn ra từ 13-14/11 tới ở Philippines, nhưng theo thông báo của Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Philippines và một phái đoàn khác của Mỹ sẽ tham dự EAS.

Nhà Trắng không nêu rõ lý do vắng mặt của ông Trump. Theo cựu quan chức hàng đầu về Đông Á của Lầu Năm Góc Abraham Denmark, động thái này cho thấy Đông Nam Á có thể không phải là ưu tiên của ông Trump.

[Nhà Trắng đề cử quan chức quân sự phụ trách các vấn đề châu Á]

Tuy nhiên, chuyên gia về châu Á Harry Kazianis thuộc Trung tâm Lợi ích quốc gia của Mỹ nhận định: "Việc bỏ lỡ một hội nghị không có nghĩa Mỹ bỏ rơi khu vực châu Á- Thái Bình Dương hoặc Trung Quốc đang đi nhanh hơn Mỹ. Nhưng đây là một vấn đề cực kỳ lớn và nó sẽ không bị lãng quên."

Phần lớn chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tập trung vào vấn đề Triều Tiên, vốn đã chi phối chính sách đối ngoại của Washington trong năm đầu tiên sau khi ông nhậm chức tổng thống.

Theo cựu Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Michael Fuchs, trong chuyến công du sắp tới của ông Trump, các nhà ngoại giao châu Á có thể cố thuyết phục nhà lãnh đạo Mỹ về sự cần thiết của việc theo đuổi chính sách ngoại giao với một quan điểm mềm mỏng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp có chuyến công du chính thức đầu tiên tới châu Á kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước. Theo kế hoạch, từ ngày 3-14/11, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines./.