Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19

Nấm có nhiều khoáng chất selenium và vitamin B vô cùng cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Đối phó với dịch COVID-19, mỗi người không chỉ cần chăm sóc sức khỏe từ bên ngoài mà còn phải biết cách sử dụng sức mạnh nội tại.

Hệ miễn dịch của con người vẫn mạnh hơn nhiều so với bất kỳ loại thuốc nào chúng ta đã nghĩ ra, với khả năng chiến đấu với bệnh tật và tự chữa lành vết thương một cách kỳ diệu.

Việc tối đa hóa sức khỏe hệ miễn dịch sẽ trở nên dễ dàng hơn với các loại thực phẩm sau đây.

1. Elderberry (hay còn gọi là cây Cơm cháy)

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 1Elderberrry là một loại cây bụi đã được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ để trị các bệnh như cúm H1N1, HIV/AIDS, kích thích hệ miễn dịch, đau xoang, lưng và chân, đau thần kinh và hội chứng suy nhược mãn tính, sốt trong viêm mũi dị ứng, ung thư, táo bón, bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy Eldberry làm giảm thời gian bị cúm. Nếu nó đã có tác dụng nhất định đối với nhiễm trùng cúm, nó có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại việc lây nhiễm virrus SAR-CoV-2.

2. Nấm

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 2Nấm có nhiều khoáng chất selenium và vitamin B vô cùng cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, thực phẩm này còn giàu các phân tử polysaccaride – các chất hữu cơ có tinh thể tương tự như đường ăn, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

3. Acai Berry

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 3Là loại quả mọng, màu tím trông giống quả việt quất cỡ lớn, Acai Berry có nguồn gốc Nam Mỹ, được mệnh danh là ''siêu quả'' chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại quả trái cây. Bên cạnh các công dụng như chống lão hóa, giảm stress, ngủ ngon, hỗ trợ giảm béo, điều trị ung thư, bệnh tim mạch,… Acai berry là một chất chống oxy hóa và kích thích mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch.

4. Hàu

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 4Hàu là một trong số ít các món ăn giàu dinh dưỡng nhất. Bên cạnh việc có nhiều vitamin E và C, hàu còn chứa các khoáng chất khác nhau để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hàu cũng bảo vệ chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

5. Dưa hấu

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 5Dưa hấu là loại quả có hàm lượng calo thấp mà lại nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là carotenoid, vitamin C, vitamin B6 và cucurbitacin E. Đây đều những vitamin, chất dinh dưỡng có chức năng làm tăng sức đề kháng mà cơ thể cần. Hãy dùng dưa hấu để tráng miệng, làm kem, nước ép, hay thậm chí ăn chung với cơm để vừa khỏe người lại đẹp da.

6. Mầm lúa mỳ

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 6Mầm lúa mỳ thực ra là phôi của cây lúa mỳ, đó là lý do tại sao mầm lúa mỳ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, cải thiện sức khỏe da và tóc, giàu vitamin E và đặc biệt là hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch. Nếu có thể hãy thay thế mầm lúa mỳ cho bột mỳ trắng trong công thức nấu ăn để có thể bổ sung thêm cho cơ thể một số vitamin và khoáng chất.

7. Rau bina (hay còn được gọi là cải bó xôi)

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 7Rau bina được xem là một thực phẩm thần kỳ nhờ hàm lượng folate, arotenoid, vitamin A, vitamin C, chất xơ, magiê và sắt cao. Các chất dinh dưỡng trong rau bina tăng cường chức năng miễn dịch và cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để phân chia tế bào và sửa chữa DNA. Ngoại trừ chế biến thành nước ép hoặc luộc, rau bina hoàn toàn có thể kết hợp với các món canh, súp hoặc salad để tăng thêm phần hấp dẫn.

8. Khoai lang

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 8Một củ khoai lang cỡ trung bình có thể chứa đến 120% vitamin A và 30% giá trị vitamin C - những vitamin đóng vai trò quan trọng cho việc tăng cường sức đề kháng và vô cùng hữu ích cho làn da.

9. Bông cải xanh

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 9Rau quả mang đến cho chúng tanhững lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Chất sulforaphane có trong loại rau này kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể, trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Bổ sung bông cải xanh vào thực đơn mỗi tuần sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

10. Tỏi

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 10Tỏi có tính sát khuẩn mạnh, ăn tỏi vào thời điểm bị cúm sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch. Tỏi thuộc tính ấm nên có khả năng khử hàn ẩm, tránh lạnh và loại trừ các nguyên nhân gây ho. Nhờ vậy, thói quen ăn tỏi sống mỗi ngày có thể giúp bạn giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

11. Súp miso

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 11Ăn canh miso là một giải pháp lý tưởng cung cấp cho cơ thể những loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt nhất. Thành phần kiềm trong canh miso giúp cơ thể mạnh khỏe, đẩy lùi bệnh tật và nhiễm khuẩn. Chỉ cần ăn một chén canh miso cũng khiến cho bạn có đầy đủ các vitamin để chống lại các yếu tố gây bệnh ngoại lai. Ngoài ra, canh miso còn vô cùng hữu ích trong việc làm giảm nguy cơ gây ung thư, chống lão hóa, duy trì cân bằng dinh dưỡng, sự khỏe mạnh của xương và sự lành mạnh của hệ thần kinh.

12. Súp gà

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 12Một nghiên cứu trước đây từng cho thấy các loại rau và thịt gà trong súp có tác dụng chống viêm, có thể giảm nhanh tình trạng sổ mũi, ngạt mũi, ho, đau họng và các triệu chứng khác của nhiễm trùng đường hô hấp. Súp gà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà đặc biệt là giúp tăng cường miễn dịch và bổ sung chất điện giải sau khi đổ mồ hôi.

13. Gừng

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cơ thể thời dịch COVID-19 ảnh 13Ngoài tác dụng chữa cảm sốt, kích thích tiêu hóa, chống nôn và kháng dị ứng,… các hợp chất chống oxy hóa trong rễ gừng còn góp phần vào việc giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm. Có thể sử dụng thân rễ gừng khô với liều 1-3g/ngày, chia làm 2 lần uống hoặc hãm khoảng 4-6 lát gừng tươi trong nước sôi 30 phút để uống như trà.
(Đẹp/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục