Nigeria: Danh bom kep lam hon 30 nguoi thiet mang hinh anh 1Nigeria lại xảy ra đánh bom làm nhiều người thiệt mạng. (Nguồn: Toronto Star)

Các tay súng nghi thuộc nhóm vũ trang Hồi giáo Boko Haram đã sát hại ít nhất 31 người trong một vụ đánh bom kép ở thị trấn Damboa, Đông Bắc Nigeria.

Lãnh đạo lực lượng dân quân Babakura Kolo ngày 17/6 cho biết: "Đã xảy ra vụ đánh bom kép và nổ lựu đạn tại Damboa đêm 16/6". Theo ông Kolo, ngoài những người thiệt mạng còn nhiều người bị thương.

Kể từ cuộc nổi dậy cách đây 8 năm nhằm âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, nhóm phiến quân Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad như Nigeria, Cameroon, Niger và Cộng hòa Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

[Ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ tấn công tại miền Bắc Nigeria]

Ngoài tấn công, Boko Haram còn sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang trên đà tan rã. Quân đội Nigeria thường triển khai các chiến dịch giải cứu con tin với sự cộng tác, giúp đỡ của lực lượng đa quốc gia của Cameroon, Cộng hòa Chad và Niger./.

(TTXVN/Vietnam+)