Nigeria se tiep nhan gan 4 trieu lieu vacxin theo co che COVAX hinh anh 1Vắcxin phòng COVID-19 do Công ty AstraZeneca phát triển.  (Ảnh: PAP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, các nhà chức trách Nigeria ngày 28/2 thông báo rằng nước này sẽ nhận được gần 4 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 vào ngày 2/3 tới, trong khuôn khổ cơ chế phân phối công bằng vắcxin toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều phối.

Cơ quan quốc gia Nigeria phụ trách chiến dịch tiêm chủng (NPHCDA) xác nhận rằng Nigeria sẽ tiếp nhận 3,92 triệu liều vắcxin AstraZeneca vào ngày 2/3.

Việc chuyển giao này khiến Nigeria trở thành quốc gia Tây Phi thứ 3 được hưởng lợi từ hệ thống COVAX, sau Ghana và Côte d'Ivoire.

Dự kiến, Nigeria sẽ nhận được tổng cộng 16 triệu liều vắcxin thông qua cơ chế COVAX trong những tháng tới.

[Sự đoàn kết của thế giới trong phân phối vắcxin ngừa COVID-19]

Mặc dù NPHCDA chưa ấn định thời gian chính xác bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, nhưng những liều đầu tiên này sẽ chủ yếu dành cho nhân viên y tế.

Nigeria muốn tiêm vắcxin cho ít nhất 70% người dân trên 18 tuổi trong vòng 2 năm tới, nhưng con số này có vẻ rất tham vọng trước những thách thức to lớn về an ninh và hậu cần ở trong nước.

Tính đến ngày 28/2, Nigeria - quốc gia đông dân nhất châu Phi với 200 triệu người - đã ghi nhận tổng cộng 155.417 trường hợp mắc COVID-19 và 1.905 ca tử vong.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số này thấp hơn so với thực tế vì số lượng người dân được xét nghiệm thấp./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)