Ninh Thuan no luc han che thiet hai do dich COVID-19 gay ra hinh anh 1Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Chiều 19/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận tổ chức họp báo để thông tin về công tác ứng phó và ngăn chặn dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Thông tin tại buổi họp báo, tính đến chiều 19/3, tại Ninh Thuận đã ghi nhận 2 trường hợp gồm bệnh nhân thứ 61 (BN61, 42 tuổi) và bệnh nhân thứ 67 (BN67, 36 tuổi) cùng cư trú ở thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện cả hai bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Hiện BN61 còn ho, khạc đờm, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tuy nhiên bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường nên đang được hội đồng chuyên môn của bệnh viện tăng cường theo dõi, đánh giá để có phương án điều trị phù hợp. Trong khi đó, BN67 còn ho khan, sốt nhẹ, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Liên quan đến các trường hợp tiếp xúc với hai bệnh nhân trên, tỉnh Ninh Thuận đã xác minh, đưa đi cách ly tập trung 120  trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 61 và 67 tại Khoa Nội của Bệnh viện tỉnh và Trường Quân sự ở địa phương.

Tỉnh đã thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm và đã có kết quả 72 trường hợp (F1) âm tính với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp còn lại dự kiến vào sáng 20/3 sẽ có kết quả xét nghiệm chính thức.

Chính quyền Ninh Thuận đang tiếp tục kêu gọi, xác minh những người khác có tiếp xúc trực tiếp với hai bệnh nhân trên đến khai báo y tế để thực hiện cách ly tập trung.

Ninh Thuan no luc han che thiet hai do dich COVID-19 gay ra hinh anh 2Đại diện ngành y tế tỉnh Ninh Thuận cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình phòng chống dịch. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Riêng thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam) nơi cư trú của hai bệnh nhân phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 đang được cách ly y tế toàn bộ thôn với 981 hộ, hơn 5.000 nhân khẩu trong thời gian cách ly dự kiến 28 ngày (kể từ 20 giờphút ngày 17/3) để triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong thời gian người dân thực hiện khoanh vùng và cách ly, Ninh Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp địa phương kiểm tra, kiểm soát kỹ việc cung ứng các hàng hóa, đồ ăn uống phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân thôn Văn Lâm 3, không để tình trạng tăng giá bán hàng hóa và hàng hóa cung ứng phải đảm bảo chất lượng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ninh Thuận đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động tại các cơ sở dịch vụ, khu vui chơi giải trí, thể thao, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn kể từ ngày 17/3.

Trong thời gian tạm dừng, các đơn vị tiến hành vệ sinh, khử trùng các khu vực đón tiếp, điểm tham quan, chỉnh trang cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các điều kiện an toàn, chờ thông báo mới của tỉnh mới mở cửa trở lại.

Để đáp ứng công tác cách ly, Ninh Thuận đã đưa 3 khách sạn, resort làm khu cách ly tập trung có thu phí dành cho người dân, du khách, các chuyên gia đến từ vùng dịch. Các cơ sở này chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.

Các điểm cách ly này sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận, theo dõi, giám sát những người cách ly tập trung theo quy định; Sở Y tế bố trí nhân viên y tế đảm bảo sức khỏe cho du khách khi cách ly.

Tỉnh đã có văn bản hỏa tốc đồng ý cho trẻ em, học sinh, sinh viên và học viên ở các bậc mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 23/3 cho đến khi có thông báo đi học trở lại. Ngành Giáo dục địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh khẳng định chính quyền đang triển khai quyết liệt các biện pháp để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.

Hiện ngành Y tế địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Ngành chức năng tiếp tục rà soát, khoanh vùng những người có nguy cơ, để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường giám sát cộng đồng, đặc biệt là những người trở về từ vùng dịch sẽ được hướng dẫn cách ly khi có biểu hiện ho, sốt theo đúng quy định của Bộ Y tế./.

Ninh Thuan no luc han che thiet hai do dich COVID-19 gay ra hinh anh 3Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)
Nguyễn Thành (TTXVN/Vietnam+)