Nissan chua bau duoc chu tich moi thay ong Carlos Ghosn hinh anh 1Ông Carlos Ghosn, khi giữ chức Chủ tịch tập đoàn Nissan, trong cuộc họp báo tại Yokohama của Nhật Bản ngày 12/5/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ban lãnh đạo tập đoàn sản xuất ôtô Nissan Motor Co. của Nhật Bản nhóm họp ngày 17/12 đã không nhất trí được về việc bầu người thay thế cựu Chủ tịch Carlos Ghosn hiện đang bị giam giữ để điều tra về gian lận tài chính.

Việc Nissan trì hoãn quyết định chọn người thay thế ông Ghosn cho thấy sự cân nhắc sau khi đối tác liên minh Renault SA hồi tuần trước quyết định vẫn duy trì chức Chủ tịch và Giám đốc điều hành của ông Ghosn với lý do không phát hiện bằng chứng về sự sai phạm của ông này.

Phát biểu họp báo sau cuộc họp ở Tokyo, Giám đốc điều hành (CEO) của Nissan Hiroto Saikawa cho biết ban lãnh đạo muốn tiếp tục thảo luận thảo luận về việc này.

Ông Ghosn giữ chức Chủ tịch liên minh sản xuất ô tô gồm Nissan, Renault và Mitsubishi Motors. Trong đó, Renault là cổ đông lớn nhất của Nisan và sở hữu tới 43,4% cổ phần của đối tác Nhật Bản này, trong khi Nissan chỉ nắm giữ 15% cổ phần của Renault mà không có quyền bỏ phiếu và 34% cổ phần của Mitsubishi.

Sau khi ông Ghosn bị bắt, Nissan dường như hy vọng giảm ảnh hưởng của Renault đối với việc quản lý hãng, trong khi Renault muốn duy trì ảnh hưởng đối với Nissan và bảo vệ những lợi ích kinh doanh của mình.

Theo CEO của Nissan Hiroto Saikawa, mối quan hệ giữa Nissan và Renault mất cân bằng, theo đó việc quá nhiều quyền lực tập trung vào ông Ghosn đã tác động tiêu cực đến tính minh bạch và năng lực quản trị.

Một số nguồn tin cho biết theo thỏa thuận hiện nay giữa Nissan và Renault, hãng xe của Nhật Bản sẽ tiếp nhận các lãnh đạo cấp cao từ đối tác Pháp, nhưng không bao gồm chức chủ tịch.

[Pháp tìm kiếm người thay thế ông Carlos Ghosn làm CEO Renault]

Ông Carlos Ghosn mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Liban, được xem là người đàn ông quyền lực nhất nhì ngành ôtô Nhật Bản.

Ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp hãng Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Ông Ghosn gia nhập hãng Renault năm 1996 và là người có công giúp hãng này chuyển từ kinh doanh thua lỗ sang có lãi nhờ chính sách cắt giảm mạnh tay.

Ông đã bị bắt giữ tại Tokyo ngày 19/11 vừa qua với những cáo buộc vi phạm Luật quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính, quản lý tài chính yếu kém và không khai báo chính xác thu nhập.

Ba ngày sau khi ông Ghosn bị bắt giữ, Nissan đã ra quyết định cách chức Chủ tịch của ông. Ngày 26/11 vừa qua, hãng Mitsubishi cũng thông báo quyết định cách chức Chủ tịch của ông Carlos Ghosn.

Nếu bị kết tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)