Nỗ lực mới của WTO nhằm cung ứng vaccine cho các nước đang phát triển

WTO ngày 9/6 đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán chính thức về một kế hoạch nhằm tăng cường cung ứng vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển.
Nỗ lực mới của WTO nhằm cung ứng vaccine cho các nước đang phát triển ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 9/6 đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán chính thức về một kế hoạch nhằm tăng cường cung ứng vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển. Một vấn đề trong kế hoạch này là ý kiến trái chiều xung quanh việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19.

Dự kiến, WTO sẽ bắt đầu thảo luận từ ngày 17/6 tới để quyết định thể thức các cuộc đàm phán và lên khung tiến độ cung cấp vaccine vào ngày 21-22/7.

Trong những tháng qua, nhiều nước đề xuất tạm thời miễn áp dụng những nghĩa vụ phát sinh theo Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 để bất kỳ quốc gia nào cũng có thể sản xuất vaccine mà không cần lo lắng về bằng sáng chế.

[WB quan ngại về hệ quả của từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine]

Những ý kiến ủng hộ cho rằng điều này giúp tăng sản lượng vaccine tại các nước đang phát triển, nơi cho đến nay nhận được quá ít vaccine. Tuy nhiên, các hãng dược phẩm lớn cũng như các nước mà các hãng này đặt trụ sở đến nay vẫn phản đối gay gắt đề xuất, khẳng định rằng bản quyền đối với vaccine không phải là rào cản chính ảnh hưởng đến sản lượng và cảnh báo động thái này có thể cản trở sáng tạo.

Mới đây, Ấn Độ và Nam Phi đã trình lên WTO đề xuất sửa đổi, theo đó đề nghị miễn áp dụng quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine và cả các phương pháp điều trị, chẩn đoán, trang thiết bị y tế và bảo hộ cũng như các nguyên liệu và thành phần cần thiết để sản xuất những sản phẩm phòng ngừa COVID-19 này.

Đến nay, đề xuất mới đã được 63 thành viên WTO ủng hộ, trong khi cần phải được tất cả 164 thành viên đồng ý mới được tổ chức này thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục