Nội các Malaysia do Thủ tướng Yassin đứng đầu đệ đơn từ chức

Nội các do Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã đệ đơn từ chức lên Nhà Vua trong khi Thủ tướng Yassin cũng chuẩn bị từ chức sau khi mất đa số ủng hộ tại Hạ viện.
Nội các Malaysia do Thủ tướng Yassin đứng đầu đệ đơn từ chức ảnh 1Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin (phải) trong một cuộc gặp với Nhà vua Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah (trái) tại Kuala Lumpr (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, Nội các Malaysia, do Thủ tướng Muhyiddin Yassin đứng đầu, đã đệ đơn từ chức lên Nhà vua nước này.

Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Khoa học Malaysia Khairy Jamaluddin đưa ra trên Instagram.

Trước đó, Thủ tướng Muhyiddin đã tới Cung điện quốc gia trong bối cảnh nhiều đồn đoán cho rằng ông sẽ từ chức sau nhiều tháng bất ổn chính trị.

Giới chức Malaysia ngày 15/8 xác nhận Thủ tướng Muhyiddin Yassin chuẩn bị từ chức sau khi mất đa số ủng hộ tại Hạ viện.

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia được lệnh sẵn sàng đối phó với tình huống bất ngờ bất cứ lúc nào.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề đặc biệt Mohamad Redzuan Yusof đã xác nhận Thủ tướng Muhyiddin Yassin sẽ đệ đơn từ chức lên Nhà vua vào ngày 16/8.

Ông Yassin đã thông báo tin này cho các nghị sỹ thuộc đảng của ông trong cuộc họp tại Kuala Lumpur. Theo đó, Thủ tướng Muhyiddin Yassin sẽ chủ trì cuộc họp nội các cuối cùng vào ngày 16/8, sau đó sẽ tới Hoàng cung và đệ đơn từ chức lên Nhà vua.

[Thủ tướng Malaysia kêu gọi lưỡng đảng ủng hộ khi bỏ phiếu tín nhiệm]

Sau khi yết kiến Nhà vua, ông Muhyiddin sẽ có bài phát biểu trước toàn thể nhân dân.

Nhà vua sẽ có toàn quyền quyết định có đồng ý với đề nghị này của ông Yassin hay không.

Có nhiều đồn đoán rằng, sau khi Thủ tướng Muhyiddin từ chức, chính quyền mới sẽ được thành lập mà không cần thông qua bầu cử, do lo ngại các cuộc bỏ phiếu sẽ làm tồi tệ thêm sự lây lan của dịch COVID-19 tại nước này.

Hiện chưa rõ ai sẽ là người kế nhiệm của ông Muhyiddin, do đó có thể sẽ vài mất vài ngày để quốc hội thành lập được liên minh cầm quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục