Thu tuong Malaysia keu goi luong dang ung ho khi bo phieu tin nhiem hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/8, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã cam kết sẽ tiến hành các cải cách chính trị, đồng thời hối thúc các nghị sỹ đối lập ủng hộ ông trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sắp tới nhằm củng cố chính phủ hiện tại.

Ông cũng đặt ra thời hạn chót để tổ chức tổng tuyển cử sớm là tháng 7/2022.

Trong bài phát biểu đặc biệt được phát sóng trên truyền hình, Thủ tướng Muhyiddin lần đầu tiên thừa nhận không còn nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sỹ, đồng thời nhấn mạnh đề xuất tín nhiệm sẽ không thể được thông qua nếu không có sự ủng hộ lưỡng đảng.

Ông cho biết vẫn kiên trì lập trường không từ chức bởi hiện nay không có ai trong Quốc hội nhận được đa số ủng hộ. Một khi ông từ chức, toàn thể Nội các cũng phải từ chức và khi đó Malaysia sẽ rơi vào tình trạng vô chính phủ.

Ông cho biết: “Chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận để tham vấn với các nhà lãnh đạo của các đảng bên ngoài (Liên minh Quốc dân - PN) nhằm phê chuẩn cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Điều này sẽ cho phép chính phủ hiện tại tiếp tục giải quyết đại dịch (COVID-19) cho đến khi cuộc tổng tuyển cử được tổ chức."

Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng cho biết một khi đề xuất tín nhiệm đối với ông được Quốc hội thông qua một cách thuận lợi, ông sẽ thực hiện nhiều nghị trình cải cách theo hướng có lợi cho phe đối lập.

Theo Thủ tướng Muhyiddin, số lượng Hạ nghị sỹ của phe đối lập và phe cầm quyền gần như bằng nhau. Do đó, để khẳng định vai trò của đảng đối lập, lãnh đạo của phe đối lập tại Quốc hội sẽ được hưởng đãi ngộ ngang với bộ trưởng cấp cao.

Các nghị sỹ Quốc hội sẽ được phân bổ ngân sách công bằng không phân biệt đối lập hay cầm quyền. Chính phủ cũng đồng ý hạ tuổi bầu cử xuống 18 tuổi và thực hiện đăng ký cử tri tự động. Hiện nay, tuổi bỏ phiếu ở Malaysia là 21.

[Malaysia thay đổi tiêu chí chuyển giai đoạn Kế hoạch Phục hồi Quốc gia]

Bên cạnh đó, Thủ tướng Muhyiddin đồng ý với kiến nghị của đại diện đảng Hành động Dân chủ (DAP) về việc chống dịch theo mô hình “toàn chính phủ” và “toàn xã hội."

Nếu nhận được 2/3 sự ủng hộ của các đảng phái khác nhau trong Quốc hội, PN sẽ đệ trình một bản sửa đổi Hiến pháp, giới hạn nhiệm kỳ của thủ tướng là hai nhiệm kỳ và dự luật chống “nhảy tàu” (ngăn không cho thành viên đảng này tự do nhảy sang đảng khác).

Quốc hội cũng sẽ được tăng cường cải cách để đảm bảo số lượng thành viên chính phủ và phe đối lập cân bằng hơn trong Ủy ban Tuyển chọn đặc biệt của Quốc hội.

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Muhyiddin khẳng định không có ý định cầm quyền lâu dài. Theo ông, giải pháp tốt nhất là lựa chọn thời điểm phù hợp tổ chức tổng tuyển cử để người dân lựa chọn lại người đại diện của mình. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh COVID-19, ông cam kết sẽ tiến hành tổng tuyển cử lần thứ 15 chậm nhất là vào cuối tháng 7/2022.

Thủ tướng Muhyiddin cho biết sở dĩ ông đưa ra đề xuất trên là để chính phủ có thể tiếp tục vận hành trong điều kiện dịch bệnh với sự ủng hộ của các đảng phái.

Malaysia tiến hành tổng tuyển cử lần thứ 14 vào tháng 5/2018. Nếu được tổ chức đúng hạn, cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 sẽ diễn ra vào giữa năm 2023./.

Hà Ngọc-Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)