Nối thành công bàn tay một phụ nữ bị đứt rời do máy tuốt lúa

Theo người nhà bệnh nhân, vào sáng 13/5, bà M. đi gặt lúa thuê đã bị máy tuốt lúa cuốn qua dây thừng tạo thành vòng thòng lọng thắt quanh cẳng tay phải và gây nên tổn thương bàn tay.
Nối thành công bàn tay một phụ nữ bị đứt rời do máy tuốt lúa ảnh 1Cánh tay của bệnh nhân bị đứt rời do máy tuốt lúa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 13/5, các bác sỹ khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nối lại thành công cẳng-bàn tay bị đứt gần hoàn toàn cho nữ bệnh nhân Nguyễn Thị M. (57 tuổi) ở huyện Ninh Giang (Hải Dương).

Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện 108 trong tình trạng tay phải bị tổn thương hết sức phức tạp: dập nát phần mềm, tất cả các mạch máu và dây thần kinh bị nhổ đứt hoàn toàn, các gân gấp và duỗi bị nhổ tước và đụng dập lớn, gãy xương cẳng tay...

[Kết hợp giải mã gene và trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe]

Theo người nhà bệnh nhân, vào sáng 13/5, bà M. đi gặt lúa thuê đã bị máy tuốt lúa cuốn qua dây thừng tạo thành vòng thòng lọng thắt quanh cẳng tay phải và gây nên tổn thương như trên. Người nhà chỉ kịp băng cầm máu và chuyển thẳng đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tiến sỹ Nguyễn Viết Ngọc - Khoa Chấn thương Chi trên và vi phẫu thuật cho biết, đây là trường hợp rất đặc biệt.

Bệnh nhân tư duy chậm, không lấy chồng và đang sống cùng bố mẹ già trên 80 tuổi. Công việc hàng ngày là mò cua, bắt ốc, làm thuê các công việc đồng áng và cơm nước phụng dưỡng bố mẹ già.

Các bác sỹ sau khi đánh giá kỹ tổn thương đã hội chẩn và giữ lại được bàn tay cho người bệnh vì thần kinh giữa và thần kinh trụ bị đứt nhưng không bị đụng dập nhiều và có thể khâu nối trực tiếp, các gân bị tước và đụng dập nhưng hầu như chưa bị đứt.

Sau nhiều giờ đồng hồ, êkíp phẫu thuật đã nối lại cẳng bàn tay cho người bệnh thành công. Sau mổ, bàn ngón tay của bệnh nhân hồng ấm và hồi lưu tốt, vết mổ đã liền da, bắt đầu có cử động gấp duỗi các ngón tay.

Bác sỹ Ngọc cho hay, để có được chức năng cần thiết thì người bệnh phải mất 6 tháng nữa để tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục