Chuyên gia Trung Quốc hỗ trợ phẫu thuật mắt miễn phí tại Hải Phòng

Dự án “Hành trình ánh sáng” hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc sẽ tiến hành phẫu thuật miễn phí thay thủy tinh thể cho 70 bệnh nhân.
Một ca phẫu thuật mắt. (Ảnh: Đồng Thú/TTXVN)
Một ca phẫu thuật mắt. (Ảnh: Đồng Thú/TTXVN)

Ngày 29/5, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp Hải Phòng, thành phố Hải Phòng và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã tổ chức “Hành trình ánh sáng,” với hoạt động tư vấn, khám, thay thủy tinh thể cho 70 bệnh nhân.

Đây là lần đầu tiên ngành Y tế Hải Phòng được tiếp nhận một chương trình phẫu thuật nhân đạo chuyên ngành mắt của Trung Quốc và thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp.

Dự án “Hành trình ánh sáng” sẽ là mở đầu tốt đẹp cho những chương trình hợp tác tiếp theo về y tế giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Vân Nam.

Các chuyên gia tham gia phẫu thuật miễn phí gồm 7 bác sỹ, phẫu thuật viên, điều dưỡng chuyên khoa Mắt thuộc Bệnh viện Đại học Y Côn Minh cơ sở 1.

Cùng phối hợp với đoàn có các bác sỹ, điều dưỡng khoa Mắt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, sự hỗ trợ về trang thiết bị của Bệnh viện Mắt Hải Phòng.

Ngoài việc cử chuyên gia hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật, tỉnh Vân Nam còn tài trợ toàn bộ kinh phí bao gồm chi phí phẫu thuật, xét nghiệm, mua vật tư y tế và thiết bị y tế, chi phí đi lại của bệnh nhân, với tổng số tiền trên 700 triệu đồng Việt Nam, tương đương trên 30.500 USD.

[Đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa Hà Giang và Châu Văn Sơn]

Phát biểu tại buổi lễ, bà Dương Dương, Chủ nhiệm Ủy ban Sức khỏe và Y tế tỉnh Vân Nam khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, hữu nghị.

Cùng với sự phát triển quan hệ hai nước, hợp tác về y tế ngày càng được mở rộng, cấp bậc và mức độ hợp tác phát triển sâu rộng, phương thức phong phú.

Đoàn y tế tỉnh Vân Nam đến thăm Hải Phòng, làm phẫu thuật miễn phí lần này thể hiện tình hữu nghị và sự hợp tác giữa nhân dân hai nước, đồng thời thể hiện sự coi trọng của lãnh đạo tỉnh Vân Nam và thành phố Hải Phòng về hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực y tế và sức khỏe.

Bà Dương Dương chúc mừng các bệnh nhân được phẫu thuật, tìm lại ánh sáng để có cuộc sống tốt đẹp.

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh Vân Nam và thành phố Hải Phòng đã tạo điều kiện cho ngành Y tế thành phố tiếp nhận một trong những hoạt động nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trên lĩnh vực y tế, cụ thể là chương trình phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho 70 người bệnh của thành phố Cảng lần này.

Hải Phòng là thành phố lớn thứ ba cả nước, sau Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với mạng lưới y tế bao gồm hai lĩnh vực chính là y tế dự phòng và khám chữa bệnh.

Các cơ sở khám chữa bệnh gồm có 10 bệnh viện tuyến thành phố, 11 bệnh viện tuyến quận, huyện; 5 trung tâm y tế có giường bệnh, thực hiện cả công tác khám, chữa bệnh và y tế dự phòng; 224 trạm y tế xã, phường, thị trấn cùng với hệ thống y tế tư nhân khá phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục