Nút giao Dung Quất-Trì Bình vào Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi chậm tiến độ

Nút giao thông Dung Quất-Trì Bình vào Cao tốc Đà Nẵng-Quãng Ngãi "đắp chiếu" đã gây thất thoát, lãng phí lớn trong đầu tư, tạo điểm nghẽn về giao thông, khiến người dân đi lại khó khăn.

Nút giao Dung Quất-Trì Bình và Cao tốc Đà Nẵng-Quãng Ngãi còn dang dở đã dừng thi công nhiều năm qua. (Ảnh: TTXVN phát)
Nút giao Dung Quất-Trì Bình và Cao tốc Đà Nẵng-Quãng Ngãi còn dang dở đã dừng thi công nhiều năm qua. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau hơn 5 năm tuyến Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đã hoàn thành đưa vào sử dụng (năm 2018), nút giao Dung Quất-Trì Bình kết nối từ Khu Kinh tế Dung Quất với tuyến đường cao tốc đầu tiên ở miền Trung vẫn trong tình trạng “đắp chiếu,” gây bức xúc trong nhân dân.

Nút giao Dung Quất-Trì Bình (Km101+740) thuộc gói thầu A3 (Km99+500 - Km110+100) Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đi qua địa phận xã Bình Nguyên và xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn.

Chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Đầu tư Phát triển Đường Cao tốc Việt Nam (VEC). Đây cũng là nút giao cuối cùng trong 8 nút giao trên toàn tuyến Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi chưa được khớp nối.

Ghi nhận tại hiện trường, ở nút giao thông này, nhà thầu đã thi công mố trụ, bản mặt 3 cầu bắc ngang qua cao tốc, đường sắt Bắc-Nam và Quốc lộ 1; nền mặt đường được đắp đất cao tương đương với các mặt cầu.

Mặc dù đã hoàn thiện khối lượng lớn công việc trên tuyến nhưng nhà thầu đã bỏ dở, dừng thi công dự án suốt nhiều năm qua. Trong khi đó, các hạng mục còn lại của dự án như nhà điều hành, trạm thu phí, đường dẫn vẫn chưa biết ngày nào thi công trở lại.

Nhiều hạng mục đã đầu tư bị bỏ hoang lâu ngày bắt đầu hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng; có những hạng mục công trình bị vùi lấp bởi đất đá, xói lở, cỏ cây mọc um tùm.

Nút giao thông Dung Quất-Trì Bình vào Cao tốc Đà Nẵng-Quãng Ngãi "đắp chiếu" đã gây thất thoát, lãng phí lớn trong đầu tư, tạo điểm nghẽn về giao thông gây bất lợi cho việc đi lại của người dân, doanh nghiệp vận tải trong Khu Kinh tế Dung Quất.

Ông Lê Văn Thạnh, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, chia sẻ chính quyền thu đất ruộng của người dân để làm đường nối lên cao tốc. Người dân đồng thuận giao đất vì mong muốn quê hương phát triển nhưng đường làm chẳng đến nơi đến chốn, bỏ dở đầu tư nhiều năm qua gây lãng phí tiền của Nhà nước, không hoàn thành trách nhiệm trước dân.

Bà Nguyễn Thị Minh Nhân, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn cho biết nút giao thông Dung Quất và cao tốc chưa được khớp nối, do vậy, muốn đi trên cao tốc, người dân phải di chuyển theo Quốc lộ 1 về thành phố Quảng Ngãi (30km) hoặc ra tận nút giao Chu Lai, huyện Núi Thành (cách gần 30km). Mong muốn của người dân nút giao này sớm được hoàn thiện để người dân, doanh nghiệp lưu thông được thuận tiện hơn, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho biết trước nhu cầu vận tải lớn tại Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh đã bố trí ngân sách đầu tư hoàn thành tuyến đường Dung Quất-Trì Bình. Thế nhưng, không thể đấu nối tuyến giao thông này với Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi do vòng xoay nút giao này vẫn chưa được hoàn thiện.

Việc kết nối từ đường Dung Quất-Trì Bình vào đường Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi có vai trò rất quan trọng, nhằm phát huy hiệu quả tuyến cao tốc cũng như tạo lợi thế lớn lưu thông cho Khu kinh tế Dung Quất. Do vậy, cần thiết phải triển khai ngay, hoàn thiện nút giao này.

Nếu Khu Kinh tế Dung Quất không kết nối được với đường Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi thì Quảng Ngãi sẽ mất đi lợi thế rất nhiều,” ông Phương nhấn mạnh.

Trước đó, giữa năm 2022, làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư phát triển đường Cao tốc Việt Nam, ông Trương Việt Đông cho biết để tái khởi động lại nút giao Dung Quất dự kiến sẽ bắt đầu thực hiện lại dự án từ quý 4 năm 2022 và hoàn thành trong năm 2023. Tuy nhiên, thực tế trên công trường nút giao này vẫn đang “án binh bất động”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục