OCB phat hanh 5 trieu co phieu ESOP va rieng le cho Aozora Bank hinh anh 1Giao dịch tại OCB. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) dự kiến sẽ thực hiện chào bán 5 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên trong quý 1 năm nay.

Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) vừa thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) và chào bán hơn cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác chiến lược là Ngân hàng Aozora (Nhật Bản).

Cụ thể, ngân hàng sẽ chào bán 5 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi hoàn tất, vốn điều lệ OCB dự kiến tăng thêm 50 tỷ đồng, lên 13.749 tỷ đồng.

[OCB dành gói ưu đãi 1.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ]

Cổ phần mới phát hành sẽ chịu hạn chế chuyển nhượng 4 năm kể từ ngày phát hành. Ngân hàng sẽ thực hiện phân phối cổ phiếu đến nhân viên ngay sau khi được Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

ESOP là một trong những chính sách đãi ngộ hàng năm mà OCB dành cho cán bộ nhân viên nhằm ghi nhận những đóng góp của nhân viên đối với sự phát triển của ngân hàng. Đây là một phần nằm trong kế hoạch tăng vốn điều lệ của OCB đã được đại hội cổ đông thường niên phê duyệt trước đó.

Bên cạnh phương án ESOP, OCB cũng chào bán hơn 882.000 cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác chiến lược là Ngân hàng Aozora với giá 25.571 đồng/cổ phiếu. Số cổ phần này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Thời gian phát hành dự kiến là quý 1.

Theo OCB, việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho Aozora đảm bảo đáp ứng tỷ lệ sở hữu của đối tác nước ngoài (Aozora) tối đa tại ngân hàng.

Trong năm 2021, ngân hàng đã thực hiện bước tăng vốn quan trọng lên 13.699 tỷ đồng thông qua việc trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%. Gần 274 triệu cổ phiếu đã được phát hành ra thị trường, nâng tổng số cổ phiếu đang lưu hành lên gần 1.369 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu OCB chính thức niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) từ ngày 28/1/2021 và nằm trong tốp 10 cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất trong năm 2021. Sau gần một năm niêm yết, tính đến thời điểm hiện tại thị giá cổ phiếu OCB đã tăng 78%, đưa vốn hoá ngân hàng từ 20.109 tỷ đồng lên trên 35.548 tỷ đồng./.

Thúy Hà (Vietnam+)