Olympic PyeongChang 2018: Doi tien tram Trieu Tien toi Han Quoc hinh anh 1Xe chở đội tiền trạm Triều Tiên tại Paju (Hàn Quốc) khi đang trên đường tới thủ đô Seoul ngày 21/1. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Giới chức Hàn Quốc cho biết đội tiền trạm của Triều Tiên đã tới Hàn Quốc sáng 21/1 để kiểm tra các địa điểm trình diễn nghệ thuật tại Thế vận hội mùa Đông Olympic PyeongChang 2018 sẽ diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

Đội tiền trạm gồm 7 người nói trên đã di chuyển tới Hàn Quốc qua tuyến biên giới trên bộ và dự kiến sẽ làm việc tại đây trong 2 ngày. Nhiều quan chức Hàn Quốc đã chào đón đội tiền trạm tại nơi làm thủ tục hải quan, nhập cảnh và kiểm dịch ở ga Dorasan, giáp biên giới.

Các thành viên trong đội tiền trạm là những người Triều Tiên đầu tiên sang Hàn Quốc kể từ khi chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in thành lập hồi tháng 5/2017. Nhóm này dự kiến sẽ tới Gangneung, cách thủ đô Seoul 260 km về phía Đông bằng tàu hỏa cao tốc trong ngày 21/1 và tới Seoul vào ngày 22/1.

[Triều Tiên chuẩn bị diễu binh quy mô lớn trước thềm Olympic mùa Đông]

Trước đó, tại cuộc đàm phán liên Triều diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom, Triều Tiên đã nhất trí cử một đoàn nghệ thuật gồm 140 người đến tham gia trình diễn tại Olympic PyeongChang 2018. Bên cạnh đó, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng nhất trí thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung tham dự Olympic và diễu hành chung dưới một "lá cờ thống nhất" trong lễ khai mạc.

Ngoài tham gia Olympic PyeongChang 2018, Triều Tiên cũng đã nhất trí cử một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic diễn ra từ 9-18/3 tới.

Những kết quả trên được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018./.
(TTXVN/Vietnam+)