Omicron co the la bien the lay nhiem chinh o chau Au trong thang toi hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo Omicron, biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2, có thể trở thành biến thể chủ đạo tại châu Âu vào tháng tới.

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP), Chủ tịch von der Leyen nhấn mạnh các số liệu cho thấy cứ sau 2-3 ngày, số ca mắc mới COVID-19 lại tăng gấp đôi và với tốc độ này, đến trung tuần tháng 1/2022, Omicron có thể trở thành biến thể thống trị tại châu Âu.

[Sống chung an toàn với COVID-19: Những đợt sóng dữ mang tên "biến thể"]

Tuy nhiên, bà cũng nhắc lại những thành công trong chống dịch hồi năm ngoái mà châu Âu đã đạt được và nhấn mạnh các nước đang được trang bị tốt hơn để đối phó với làn sóng dịch bệnh mới.

Chủ tịch EC cũng khẳng định Liên minh châu Âu (EU) có đủ vaccine phòng COVID-19 cho mỗi quốc gia thành viên trong bối cảnh nhiều nước đẩy mạnh chiến dịch tiêm mũi tăng cường.

Theo bà, châu Âu có năng lực sản xuất 300 triệu liều vaccine/tháng và các nước thành viên sẽ được nhận vaccine khi chế phẩm này được điều chỉnh để phát huy hiệu quả tối đa với biến thể Omicron.

Bà nhấn mạnh các hãng dược phẩm chỉ mất 100 ngày để điều chỉnh vaccine hiện có phù hợp với biến thể mới.

Cho đến nay, 66,6% dân số EU đã được tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19 và 62 triệu người đã được tiêm mũi tăng cường.

Chủ tịch EC nhấn mạnh đến nhiệm vụ quan trọng nhất trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, đó là tăng tỷ lệ bao phủ vaccine trong dân số, bao gồm cả trẻ em, và thúc đẩy hơn nữa cuộc chiến chống tâm lý hoài nghi vaccine.

Kể từ khi Nam Phi báo cáo về trường hợp đầu tiên mắc biến thể Omicron vào ngày 25/11, cho đến nay biến thể này đã xuất hiện tại 77 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong báo cáo mới đây nhất của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu, các nước châu Âu đã ghi nhận 2.127 ca mắc biến thể Omicron, trong đó Đan Mạch, Na Uy, Pháp, Đức và Bỉ là những nước có số ca nhiễm biến thể này nhiều nhất./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)