''Ong mai'' mat tay se duyen cho hang nghin cap doi o Trung Quoc hinh anh 1Ông mai Zhu Fang (giữa) trò chuyện với một khách hàng tại ngôi nhà ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 17/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nếu bạn vẫn chưa có một mảnh tình vắt vai, có thể bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của ông Zhu Fang - một trong những "ông mai" mát tay nhất ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trên tường phòng khách nhà ông Zhu Fang dán hàng trăm bức ảnh của những người độc thân tìm đến ông để nhờ mai mối, trong đó nhiều tấm ảnh đã nhuốm màu thời gian.

Trong gần 50 năm qua, ông đã se duyên thành công cho hàng nghìn cặp đôi, và nay ở độ tuổi 75, ông vẫn chưa khi nào hết bận rộn với công việc này.

Ông Zhu Fang chia sẻ: "Khi tôi giúp mọi người tìm thấy hạnh phúc, bản thân tôi cũng cảm thấy hạnh phúc."

Để tham gia câu lạc bộ hẹn hò của ông Zhu Fang, các thành viên chỉ phải bỏ ra mức phí khoảng 200 nhân dân tệ (29 USD).

[Trí tuệ nhân tạo - 'ông mai, bà mối' thời nay tại Nhật Bản]

Khách hàng của ông chủ yếu là những bậc phụ huynh tuổi trung niên muốn tìm bạn đời cho con cái đã trưởng thành của họ.

"Sự nghiệp" mai mối của ông Zhu Fang bắt đầu khi một số đồng nghiệp nhờ ông giới thiệu bạn gái. Sau vài lần se duyên thành công, ông được biết đến nhiều hơn và từ đó ngày càng nhiều trái tim cô đơn tìm đến ông.

"Thần Cupid" Zhu Fang thường sắp xếp các cuộc hẹn diễn ra ở công viên, trên đường phố hoặc ở các nhà ga. Bản thân ông và vợ cũng là kết quả của một lần mai mối từ người hàng xóm. Họ kết hôn vào năm 1969.

Trong nhiều thập kỷ qua kể từ khi ông Zhu Fang mở dịch vụ mai mối, xã hội Trung Quốc đã trải qua không ít thay đổi.

Hôn nhân vốn được xem là một nền tảng quan trọng trong xã hội Trung Quốc trước đây. Tuy nhiên, ngày nay ngày càng ít người Trung Quốc kết hôn và tỷ lệ sinh ở nước này trong năm 2018 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 70 năm qua.

Những thay đổi về mặt xã hội đã kéo theo sự thay đổi lớn trong nhu cầu tìm bạn đời.

Ông Zhu Fang cho biết trong những năm gần đây, khách hàng của ông, đặc biệt là nữ giới, ngày càng ý thức hơn về địa vị của mình và do đó tiêu chuẩn về "một nửa" còn lại cũng cao hơn so với thế hệ trước.

Mặc dù đã mai mối thành công cho khoảng 1.700 cặp đôi, song ông thừa nhận ông không thể tìm bạn đời cho tất cả mọi người. Những phụ nữ độc thân có học thức cao và lương cao thường có xu hướng "ở vậy" nếu không tìm được một người đàn ông đúng tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, ông Zhu Fang thường đưa ra lời khuyên rằng không có ai là hoàn hảo và "nếu bạn không có một thái độ tích cực, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một nửa còn lại của mình"./.

 
''Ong mai'' mat tay se duyen cho hang nghin cap doi o Trung Quoc hinh anh 2Tường phòng khách nhà ông mai Zhu Fang dán hàng trăm bức ảnh của những người độc thân tìm đến ông để nhờ mai mối ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 17/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phan An (TTXVN/Vietnam+)