Ong Trump can nhac quyen cong dan mac dinh voi tre duoc sinh ra o My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp sự nghi ngờ và phản đối của giới lập pháp, ngày 21/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính quyền của ông tiếp tục cân nhắc nghiêm túc việc ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân mặc định đối với những trẻ được sinh ra trong lãnh thổ Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trả lời báo giới, Tổng thống Trump khẳng định: “Chúng tôi đang xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc.”

Trước đó, ngay trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, Tổng thống Trump đã đề nghị chấm dứt việc công nhận quyền công dân cho những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ.

[Thêm nhiều bang ở Mỹ kiện chính phủ về quy định định cư mới]

Ông đã nêu lại vấn đề này vào năm ngoái khi cho biết sẽ ký một sắc lệnh hành pháp nhằm hiện thực hóa ý tưởng này.

Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã phản đối ý tưởng trên và cho rằng Tổng thống Trump không có đủ thẩm quyền.

Họ viện dẫn rằng quyền công dân được sinh ra là một quyền được quy định trong tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump thực hiện chính sách "không khoan nhượng” nhằm hạn chế người nhập cư vào Mỹ.

Gần đây nhất, ngày 12/8 vừa qua, chính quyền Tổng thống Trump công bố một quy định mới và sẽ có hiệu kể từ ngày 15/10 tới, theo đó các cơ quan chức năng Mỹ có thể từ chối đơn xin cấp quyền thường trú và quyền công dân của những người nhập cư không đáp ứng được quy định chuẩn về thu nhập hoặc nhận hỗ trợ của nhà nước như trợ cấp, phiếu lĩnh thực phẩm, nhà ở xã hội hay chương trình chăm sóc y tế của chính phủ.

Quy định mới này được cho là sẽ dập tắt hy vọng được cấp quốc tịch của hàng triệu người di cư mà phần lớn là những người Hispanic (chỉ những người gốc Mỹ Latinh nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha).

Các chuyên gia cho rằng đây có thể biện pháp quyết liệt nhất trong các chính sách chống nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump./. 

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)