Pfizer/BioNTech nghiên cứu tiêm bổ sung để chống lại biến thể mới

Pfizer và BioNTech sẽ xem xét chuyện gì sẽ xảy ra trong vòng từ 6-12 tháng sau khi đối tượng tiêm chủng được tiêm thêm mũi vắcxin thứ 3 (cơ chế tiêm hiện nay gồm 2 liều).
Pfizer/BioNTech nghiên cứu tiêm bổ sung để chống lại biến thể mới ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Ngày 25/2, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) thông báo đang tiến hành nghiên cứu về việc tiêm bổ sung thêm một mũi vắcxin ngừa COVID-19 thứ ba vào cơ chế tiêm chủng gồm 2 mũi hiện nay.

Bên cạnh đó, hai doanh nghiệp này cũng chuẩn bị thử nghiệm một phiên bản mới của vắcxin nhằm vào biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi (B.1.351).

Trong một nghiên cứu, Pfizer và BioNTech cho biết họ sẽ xem xét chuyện gì sẽ xảy ra trong vòng từ 6-12 tháng sau khi đối tượng tiêm chủng được tiêm thêm mũi vắcxin thứ 3 trong cơ chế tiêm chỉ có 2 liều hiện nay.

[Nghiên cứu quy mô lớn khẳng định hiệu quả của vắcxin Pfizer/BioNTech]

Bên cạnh đó, hai hãng sẽ thảo luận với các cơ quan quản lý y tế về tiến thành thử nghiệm phiên bản sửa đổi của vắcxin gốc nhằm đối phó với biến thể B.1.351, vốn được cho là có mức độ nguy hiểm hơn nhờ khả năng tránh được một số hoạt động bao vây của kháng thể nhằm vào các virus SARS-CoV-2 ban đầu.

Điều này có nghĩa là những người nhiễm virus SARS-CoV-2 ban đầu dễ bị tái nhiễm hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy biến thể phần nào giảm khả năng bảo vệ của các vắcxin ngừa COVID-19 hiện nay. 

Hiện nay, các nước trên thế giới đang gấp rút tiến hành tiêm chủng cho người dân do lo ngại các biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn như biến thể phát hiện ở Nam Phi và ở Anh có thể kháng lại các vắcxin ngừa COVID-19 hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục