Phap ghi nhan hang tram o dich COVID-19 tren toan quoc hinh anh 1Pháp sẽ phạt tiền những người không đeo khẩu trang tại địa điểm công cộng không gian kín. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Pháp thông báo nước này đã ghi nhận khoảng 400-500 ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn quốc, song không có dấu hiệu cho thấy nguy cơ tái bùng phát một đợt dịch mới.

Trao đổi với báo giới ngày 20/7, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết nhiều ổ dịch hiện nay có liên quan tới các cơ sở giết mổ và các trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Những ổ dịch khác xuất phát từ các cuộc tụ họp trong gia đình trong dịp nghỉ Hè. Mặc dù vậy, ông Veran khẳng định ở thời điểm hiện tại Pháp vẫn chưa phải đối mặt với làn sóng dịch bùng phát dịch COVID-19 thứ hai.

Bộ trưởng Veran lưu ý hiện Pháp đã áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại tất cả không gian công cộng kín như các cửa hàng, khu chợ trong nhà và tòa nhà hành chính... Những người không chấp hành sẽ bị phạt tiền 135 euro (155 USD).

Hiện Chính phủ Pháp đặt mục tiêu dự trữ 60 triệu khẩu trang trước tháng 10 tới, so với chỉ 3,5 triệu chiếc vào thời điểm dịch bùng phát.

Theo giới chức y tế Pháp Sante Publique, hiện tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại nước này đang ở mức 1.2, có nghĩa là trung bình cứ 10 người bị nhiễm lại lây bệnh cho 12 người khác. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở một số địa phương còn cao hơn nhiều, đặc biệt lên tới 1,55 ở các thành phố Marseille và Nice. 

Bộ trưởng Veran khẳng định, nếu "xu hướng đáng lo ngại này" tiếp diễn, chính phủ sẽ cân nhắc tái áp đặt lệnh phong tỏa cục bộ hoặc thậm chí trên phạm vi toàn quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)