Phap ho tro Viet Nam dao tao chuyen mon trong linh vuc ung buou hinh anh 1Quang cảnh buổi lễ ký kết. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 3/11, Bệnh viện K và Viện Curie, Cộng hòa Pháp ký kết thỏa thuận hợp tác, nhân chuyến viếng thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế (Cộng hòa Pháp).

Năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ hữu nghị ngoại giao Việt-Pháp và 25 năm ngày ký Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác y tế.

[Nhật hỗ trợ hệ thống ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam]

Trong những năm qua, lĩnh vực y tế luôn được Chính phủ hai nước Việt - Pháp coi trọng, là một trong những trụ cột hợp tác chính giữa hai nước và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng giáo sư Agnès Buzyn - Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế (Cộng hòa Pháp) chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thỏa thuận hợp tác này sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie cũng như đóng góp vào công tác phòng chống ung thư.

Nội dung chính của thỏa thuận gồm đào tạo và chia sẻ chuyên môn trong các lĩnh vực ung bướu, thiết lập các dự án chung trong nghiên cứu, đào tạo và tổ chức chăm sóc người bệnh. Bên cạnh đó, hai bên tổ chức trao đổi thông tin, các cuộc họp nghiên cứu hoặc giảng dạy có thể được tiến hành trực tuyến (telemedicine) khi công nghệ cho phép. Những sự kiện này có thể được tổ chức tại Paris hoặc Hà Nội.

Song song với hoạt động ký kết hợp tác, hai bên cũng phối hợp tổ chức triển lãm các bức tranh lịch sử về nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie trong khoảng thời gian từ ngày 02/11/2018 đến 09/11/2018.

Nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie là một nhà vật lý và hóa học Ba Lan-Pháp, đã tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng phóng xạ trong y học như một phương tiện quan trọng để chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư.

Công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới, không những đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật chuyên môn hiện đại, cập nhật của các y bác sỹ mà còn đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân người bệnh, gia đình mà còn cần sự hỗ tích cực từ xã hội, cộng đồng.

Viện Curie thành lập năm 1909 tại Paris (Pháp) là một hệ thống y tế gồm các viện nghiên cứu, trường đại học và bệnh viện lớn hàng đầu châu Âu về điều trị ung thư và là hệ thống y tế hoạt động vì lợi ích cộng đồng.

Viện hội tụ hơn 3.400 nhà nghiên cứu, các bác sỹ, kỹ thuật viên giỏi, với phương thức điều trị đa chuyên ngành và hướng đến cá thể hóa. Mỗi năm Viện điều trị cho hơn 14.000 người bệnh ung thư.

Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu năm 2018 trên toàn thế giới có 18,1 triệu trường hợp mới mắc do bệnh ung thư và 9,6 triệu trường hợp tử vong do ung thư.

Tại Việt Nam, năm 2018 có 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém./.

Thùy Giang (Vietnam+)