(Nguồn: Reuters)

Ngày 10/7, Tập đoàn Năng lượng EDF của Pháp cho biết Tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản và Công ty tư vấn kỹ thuật Pháp Assystem vừa mới tham gia hợp đồng mua lại cổ phần của lò phản ứng hạt nhân New NP thuộc Tập đoàn Hạt nhân Areva của Pháp.

Theo hợp đồng này, New NP được định giá 2,5 tỷ euro. Trong khi Mitsubishi sẽ mua từ 15 đến 19,5% cổ phần thì phần sở hữu của Assystem là khoảng 5%.

[Pháp sẽ phải dừng hoạt động hàng loạt lò phản ứng hạt nhân]

Trong một thông báo đưa ra cùng ngày, Assystem cũng xác nhận đã đầu tư 125 triệu euro vào hợp đồng chung này. Cùng ngày, EDF cũng nêu rõ rằng sẵn sàng chào đón các đối tác chiến lược khác.

Areva được biết đến là tập đoàn công nghệ hạt nhân hàng đầu của Pháp. Kể từ năm 2011, hoạt động xây dựng của tập đoàn gặp nhiều khó khăn sau sự cố hạt nhân tại Nhật Bản khiến ngành năng lượng hạt nhân hứng chịu nhiều chỉ trích.

Cựu CEO của Areva thậm chí đã bị buộc tội trong một vụ kiện liên quan tới một hợp đồng "thảm họa" ký hồi năm 2007 với một công ty khai thác urani của Canada.

Tháng 6/2015, EDF đồng ý mua lại tối đa 75% cổ phần của hoạt động phát triển năng lượng hạt nhân của Areva với giá trị ước tính ban đầu khoảng gần 3 tỷ euro. Đến tháng 5/2017, EDF đã được giới chức chống độc quyền Liên minh châu Âu (EU) "bật đèn xanh" để mua hoạt động phát triển các lò phản ứng hạt nhân của Areva.

Dự kiến cuối năm nay, thỏa thuận sẽ được hoàn tất. Tại Pháp, năng lượng hạt nhân được coi là công nghiệp cốt lõi, đó chính là lý do vì sao chính phủ rất quan tâm tới các cuộc đàm phán nhằm tái cơ cấu lĩnh vực này.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Bộ chuyển tiếp môi trường và đoàn kết của Pháp, ông Nicolas Hulot cho rằng Pháp sẽ phải dừng hoạt động hàng loạt lò phản ứng hạt nhân để đưa tỷ lệ điện hạt nhân của Pháp xuống mức 50% vào năm 2025 theo quy định tại luật chuyển tiếp năng lượng./.