Phat dong cuoc thi ‘Chung tay giam rac thai nhua vi vinh Ha Long xanh’ hinh anh 1Các nhóm tình nguyện viên chung tay dọn rác trên các đảo Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Từ nay đến ngày 15/11/2020, các sáng kiến giúp chấm dứt hành vi vứt rác xuống biển của các hộ dân sinh sống, kinh doanh trên thuyền và các phương tiện lưu thông trên biển; các sản phẩm/ý tưởng về tái sử dụng, tái chế các vật phẩm bằng nhựa bỏ đi thành các vật dụng hữu ích hoặc cho các mục đích khác,... có thể gửi đến cuộc thi “Chung tay giảm rác thải nhựa vì vịnh Hạ Long xanh.”

Cuộc thi giảm rác thải nhựa vì vịnh Hạ Long xanh do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long tổ chức, nhằm tăng cường sự quan tâm, hiểu biết của cộng đồng đối với ô nhiễm rác thải nhựa, rác thải nhựa đại dương và các biện pháp giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, cuộc thi cũng hướng tới việc thúc đẩy thực hành và lan tỏa các sáng kiến, sản phẩm giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải rắn, rác thải nhựa; tìm kiếm các giải pháp thực tiễn góp phần tăng cường thu gom, phân loại và giảm thiểu rác thải rắn và rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, cảnh quan khu vực vùng vịnh và vùng bờ vịnh Hạ Long, vì một Hạ Long “xanh” và phát triển bền vững.

Chung tay giảm rác thải nhựa vì vịnh Hạ Long xanh” là cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dành cho các cá nhân hoặc nhóm (không giới hạn số lượng thành viên) cư dân sinh sống, nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất, kinh doanh và dịch vụ tại các khu vực dân cư, vùng ven bờ và trên biển Vịnh Hạ Long, quan tâm đến bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải đặc biệt là rác thải nhựa.

Phat dong cuoc thi ‘Chung tay giam rac thai nhua vi vinh Ha Long xanh’ hinh anh 2Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Các sáng kiến dự thi có thể là các sản phẩm đã có sẵn, đã được cá nhân/nhóm dự thi thực hiện từ trước; hoặc là các ý tưởng mới mà người/nhóm dự thi đề xuất có thể thực hiện trong thực tế và lan tỏa cho nhiều người cùng thực hiện.

Bài thi có thể được thể hiện theo một trong các hình thức bài viết tối thiểu 800 từ và tối đa 1.200 từ miêu tả về sáng kiến, gồm các nội dung chính; hình ảnh, hình vẽ, thiết kế với số lượng ít nhất 5 ảnh, thiết kế mô tả sáng kiến và kèm theo chú thích tối đa 50 từ/ảnh để mô tả rõ ràng sáng kiến đó; video có thời lượng tối đa 3 phút.

Ban giám khảo sẽ chấm điểm và lựa chọn 15 bài dự thi tốt nhất dựa trên các tiêu chí về hình thức, nội dung, khả năng lan tỏa tới cộng đồng, đưa vào vòng chung kết diễn ra vào giữa tháng 12/2020, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Giải thưởng sẽ trao tối đa 3 giải đối với mỗi hạng mục. Trong đó, giải nhất trị giá 5 triệu đồng; giải nhì 3 triệu đồng; giải ba 2 triệu đồng và giải phụ 1 triệu đồng./.

Hùng Võ (Vietnam+)