Phat hanh bo tem dac biet do hoa sy Viet Nam va Bo Dao Nha thiet ke hinh anh 1Bộ tem gồm 2 mẫu đã thể hiện những nét độc đáo của văn hóa hai quốc gia Việt Nam-Bồ Đào Nha. (Ảnh: VietnamPost)

Sau một thời gian chuẩn bị, bộ tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam-Bồ Đào Nha” đã chính thức được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Nam phát hành ngày 1/7 tại thành phố Hội An.

Cùng thời điểm Việt Nam phát hành tem tại Hội An, Bưu chính Bồ Đào Nha cũng sẽ thực hiện nghi thức phát hành bộ tem này. Bộ tem sẽ được lưu hành rộng rãi tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ của Liên minh Bưu chính thế giới…

Bộ tem do hoạ sỹ Tô Minh Trang (Bưu điện Việt Nam) và họa sỹ của Bồ Đào Nha cùng thiết kế. Tem được thiết kế với khổ 43x32mm. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 1/7/2016 đến ngày 31/12/2017.

Bộ tem gồm 2 mẫu, được thể hiện theo ngôn ngữ đồ họa, kết hợp nhiều không gian khác nhau tạo hiệu ứng kết nối từ quá khứ đến hiện tại. Tất cả được bố cục cân đối trên nền màu tím và vàng nhạt, hàm chứa nhiều ý nghĩa về hai thành phố cổ Hội An và Lisbon nhưng cũng mang đậm bản sắc dân tộc, văn hóa của hai nước Việt Nam và Bồ Đào Nha. Đây là những thành phố tiêu biểu và khởi đầu cho mối quan hệ giao thương giữa hai nước cách đây 500 năm.

Phat hanh bo tem dac biet do hoa sy Viet Nam va Bo Dao Nha thiet ke hinh anh 2Hai mẫu tem này sẽ được lưu hành rộng rãi trên thế giới. (Ảnh: VietnamPost)

Cụ thể, mẫu thứ nhất thể hiện chiếc bình gốm Chu Đậu hoa lam tinh xảo trên nền bờ biển xanh và toàn cảnh thành phố Hội An. Hiện vật này được trưng bày tại bảo tàng Topkapi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trên đó có ghi xuất xứ từ thế kỷ 15 và có bút tích của nghệ nhân Bùi Thị Hý.

Trong khi đó, mẫu tem thứ hai thể hiện chiếc đĩa gốm độc đáo với hình khối và ánh sáng nổi bật trên nền bờ biển và toàn cảnh thành phố Lisbon. Điểm đặc biệt của chiếc đĩa sứ này là do các nghệ nhân Bồ Đào Nha chế tác nhưng lại mang nhiều nét văn hóa Á Đông. Hiện chiếc đĩa được trưng bày bảo tàng cổ vật Lisbon. Trên cả hai mẫu tem đều có quốc kỳ của hai nước./.
Yên Thủy (Vietnam+)