Phát hiện ca nhiễm không triệu chứng, Trung Quốc phong tỏa Vũ Châu

Vũ Châu, thành phố với gần 1,2 triệu dân ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), đã thông báo từ đêm 3/1, mọi người dân được yêu cầu ở trong nhà để kiểm soát sự lây lan của virus.
Phát hiện ca nhiễm không triệu chứng, Trung Quốc phong tỏa Vũ Châu ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), ngày 9/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hơn 1 triệu người ở thành phố Vũ Châu, miền Đông Trung Quốc, đã được yêu cầu ở trong nhà từ ngày 4/1 sau khi giới chức y tế ghi nhận 3 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 không triệu chứng trong những ngày gần đây.

Bắc Kinh hiện vẫn theo đuổi chính sách "Zero COVID" với các biện pháp phong tỏa và siết chặt biên giới kể từ khi bùng phát dịch. Nhưng chiến lược này đang đối mặt với không ít sức ép khi hàng loạt ổ dịch mới bùng phát chỉ một tháng trước khi bắt đầu Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh.

Vũ Châu, thành phố với khoảng 1,17 triệu dân ở tỉnh Hà Nam, đã thông báo từ đêm 3/1, mọi người dân được yêu cầu ở trong nhà để kiểm soát sự lây lan của virus.

[Dịch COVID-19: Trung Quốc đang ở tình trạng báo động cao]

Thông báo của chính quyền tỉnh nêu rõ người dân ở khu vực trung tâm "không nên ra ngoài" trong khi tất cả các cộng đồng sẽ lập "các chốt kiểm soát và cổng nhằm thực thi nghiêm ngặt các biện pháp phòng và kiểm soát dịch."

Thành phố này cũng yêu cầu ngừng dịch vụ xe buýt và taxi, đóng cửa các khu mua sắm, viện bảo tàng và các điểm du lịch.

Ngày 4/1, Trung Quốc đã ghi nhận 175 ca nhiễm mới, trong đó có 5 ca ở tỉnh Hà Nam và 8 ca liên quan đến một ổ dịch ở một nhà máy dệt may ở thành phố Ninh Ba (Ningbo, miền Đông).

Đa phần số ca mới (161 ca) là lây nhiễm trong cộng đồng. Dù số ca nhiễm mới thấp hơn so với các nước khác trên thế giới nhưng đây là một mức cao chưa từng thấy ở Trung Quốc kể từ tháng 3/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục