COVID-19: Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 thuốc kháng virus

Kết quả của các thử nghiệm giai đoạn đầu đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả của JS016, cho thấy loại thuốc này có thể làm giảm tải lượng virus ở những người tham gia và giảm nguy cơ bệnh trở nặng.
COVID-19: Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 thuốc kháng virus ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.)

Viện Vi sinh vật thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) ngày 22/11 thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với kháng thể JS016 - một kháng thể trung hòa chống lại COVID-19 do Trung Quốc phát triển. Giai đoạn thử nghiệm này sẽ được tiến hành ở nước ngoài. 

Kháng thể JS016 do Viện Vi sinh vật thuộc CAS phát triển, có thể tấn công chính xác virus SARS-CoV-2, ngăn không cho virus xâm nhập vào tế bào. Vào tháng 6/2020, cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc đã cấp phép cho các nhà phát triển thực hiện các thử nghiệm trên người.

Đây cũng là kháng thể đơn dòng chống COVID-19 đầu tiên trên thế giới được thử nghiệm lâm sàng trên người khỏe mạnh.

[Giới nghiên cứu kỳ vọng về thuốc kháng thể đầy hứa hẹn của Trung Quốc]

Kết quả của các thử nghiệm giai đoạn đầu đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả của JS016, cho thấy loại thuốc này có thể làm giảm tải lượng virus ở những người tham gia và giảm nguy cơ bệnh trở nặng khi mắc phải.

Ông Nghiêm Cảnh Hoa, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Vi sinh vật cho biết: "Thuốc đã được sử dụng để điều trị khẩn cấp ở 15 quốc gia và hơn 500.000 liều đã được gửi ra nước ngoài."  Ông cho biết thêm Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã phân bổ 3.000 liều thuốc để điều trị bệnh nhân COVID-19 ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục