Phat hien nhieu sai pham tai Hop tac xa Dich vu dien nang Hoang Hai hinh anh 1Người dân xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa bức xúc khi sử dụng điện sản xuất nhưng phải nộp tiền điện kinh doanh. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/Nguyễn Nam/TTXVN)

Ngày 4/11, thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa cho biết qua kiểm tra xác minh tại Hợp tác xã Dịch vụ điện năng Hoằng Hải (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm trong cung cấp dịch vụ điện năng cho người dân trên địa bàn xã.

Theo Kết luận số 80/KL-TTrSCT của Sở Công Thương, Hợp tác xã Dịch vụ điện năng Hoằng Hải áp giá bán điện chưa đúng mục đích sử dụng. Có gia đình dùng điện vận hành trang trại, theo quy định được mua với giá điện sản xuất (1.685 đồng/kWh) nhưng hợp tác xã vẫn bán theo giá điện kinh doanh (2.666 đồng/kWh) và điện sinh hoạt theo bậc thang.

Với cách áp giá sai quy định này, mỗi kWh điện, người dùng phải chịu thiệt gần 1.000 đồng. Việc áp giá bán điện như vậy đã vi phạm Khoản 3, Điều 7 của Thông tư 16/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương về quy định giá bán điện.

Bên cạnh đó, việc áp giá bán điện còn không thống nhất, như trường hợp gia đình ông Nguyễn Hữu Long ở thôn Đông Hòa.

Gia đình ông Long có máy xay xát và kho cấp đông hải sản, các kỳ thu tiền điện từ 15/3 đến 15/5/2020 được thu theo giá điện sinh hoạt, nhưng các kỳ thu từ 15/5 đến 15/7/2020 lại bị áp giá điện sản xuất.

Hợp tác xã cũng có hành vi ngừng cung cấp điện đối với khách hàng sử dụng điện mà không thông báo theo quy định về trình tự theo Thông tư số 30/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương.

[Phát triển năng lượng bền vững: Đa dạng thành phần tham gia]

Trong đợt lắp đặt, thay thế côngtơ điện gần đây, hợp tác xã đã lắp đặt một số côngtơ chưa được kiểm định. Trong quá trình thay côngtơ điện, nhiều biên bản treo tháo, nghiệm thu và bàn giao không ghi đầy đủ nội dung, bên bán điện chưa ký. Thanh tra còn phát hiện ở nhiều biên bản, thợ điện đi mắc côngtơ ký luôn vào phần đại diện của các gia đình mua điện ở thôn 4 trong xã.

Phat hien nhieu sai pham tai Hop tac xa Dich vu dien nang Hoang Hai hinh anh 2 Người dân bức xúc khi sử dụng điện không theo giá quy định tại xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/Nguyễn Nam/TTXVN)

Cùng với đó, hợp tác xã không có hợp đồng mua bán điện với rất nhiều hộ dân trong xã khi mắc điện cho sản xuất, kinh doanh. Điều này vi phạm các quy định Luật Điện lực và không đúng so với Điểm C, Khoản 4, Điều 11 của Nghị định 134/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Với những sai phạm nói trên, Chánh Thanh tra Sở Công Thương đã ra quyết định xử phạt hành chính Hợp tác xã Dịch vụ điện năng Hoằng Hải tổng số tiền 40 triệu đồng và phải khắc phục những sai phạm.

Trước đó, phóng viên đã có bài phản ánh “Mập mờ giá bán điện ở Hợp tác xã dịch vụ điện năng Hoằng Hải." Người dân sử dụng điện sản xuất nhưng phải nộp tiền điện kinh doanh. Hợp tác xã yêu cầu người sử dụng điện phải hỗ trợ thêm vào 851 đồng/kWh so với giá quy định...

Việc làm không theo các quy định tại Hợp tác xã Dịch vụ điện năng Hoằng Hải, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gây bức xúc trong nhân dân trên địa bàn nhiều năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau bài viết, Giám đốc Sở Công Thương đã chỉ đạo Thanh tra Sở trực tiếp về xã Hoằng Hải kiểm tra, làm việc. Ngoài những sai phạm mà TTXVN đã phản ánh, Thanh tra Sở Công Thương còn phát hiện thêm một số sai phạm nêu trên của hợp tác xã này./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)