Phát hiện thêm ca nhiễm siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh ở Mỹ

Ngày 27/6, giới chức khoa học Mỹ thông báo đã ghi nhận trường hợp thứ 2 mắc siêu vi khuẩn kháng tất cả mọi loại kháng sinh.
Phát hiện thêm ca nhiễm siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh ở Mỹ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: DPA)

Ngày 27/6, giới chức khoa học Mỹ thông báo đã ghi nhận trường hợp thứ 2 mắc siêu vi khuẩn kháng tất cả mọi loại kháng sinh.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Vi trùng học và vi sinh học của Mỹ, các nhà vi trùng học cho biết đã phát hiện gen đột biến MCR-1 hay plasmid trong chủng vi khuẩn E.coli ở một bệnh nhân sống tại New York.

Loại gen này khiến chủng E.coli trên trở thành siêu vi khuẩn có khả năng kháng tất cả các loại kháng sinh kể cả Colistin – một loại kháng sinh được xem là “của để dành cuối cùng” trong việc điều trị các bệnh hiểm nghèo.

Hồi tháng trước, giới chức y tế Mỹ đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh này. Tuy nhiên, nữ bệnh nhân 49 tuổi sống ở bang Pennsylvania này đã phục hồi.

MCR-1, nằm trong một đoạn thông tin di truyền (DNA) của vi khuẩn và có thể lây truyền sang các vi khuẩn khác qua 1 số giống loài. Theo các nhà khoa học, sự lây lan của siêu vi khuẩn này sẽ là sự khởi đầu của "một cơn ác mộng" về một đại dịch bệnh nhiễm trùng vô phương cứu chữa trên toàn cầu.

Các nhà khoa học bắt đầu theo dõi sự lây lan của loại gen MCR-1 kể từ khi loại siêu vi khuẩn này xuất hiện ở người, gia cầm và lợn tại Trung Quốc năm 2015. Hiện ở châu Âu cũng đã xuất hiện loại siêu vi khuẩn này.

Colistin là dòng kháng sinh thế hệ cũ, được đưa vào sử dụng từ năm 1950 để điều trị các bệnh nhiễm trùng do các vi khuẩn E.coli, Salmonella và Acinetobacter gây ra. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, Colistin đã bị cấm sử dụng trên người do tác dụng phụ gây nhiễm độc ở thận, song vẫn được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi, đặc biệt là ở Trung Quốc. Các nhà khoa học từng cảnh báo người ăn thịt chứa vi khuẩn “nhờn thuốc” cũng có nguy cơ cao bị nhiễm chính vi khuẩn này.

Theo thống kê, riêng tại Mỹ, tình trạng kháng kháng sinh đã khiến ít nhất 2 triệu người mắc bệnh và 23.000 người tử vong mỗi năm. Việc các bác sĩ và bệnh nhân lạm dụng kháng sinh cũng như việc sử dụng tràn lan loại dược phẩm này trong chăn nuôi đang trở thành một vấn đề nhức nhối, góp phần tạo nên cuộc “khủng hoảng kháng kháng sinh” hiện nay.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người cần hạn chế sử dụng kháng sinh nếu không cần thiết, đồng thời nhấn mạnh cách phòng bệnh tốt nhất là tăng cường sức đề kháng, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cũng như tiêu thụ các thực phẩm hợp vệ sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục