Phau thuat cat khoi u la lach ''khung'' co trong luong 5kg hinh anh 1Khối u lá lách khủng được lấy trọn vẹn ra khỏi cơ thể bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 4/9, bác sỹ Nguyễn Xuân Hòa, Khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đơn vị này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u lá lách “khủng,” có trọng lượng 5kg và chiều dài 0,5m cho một bệnh nhân 29 tuổi.

Trước đó, chị Lê Thị L. (29 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng bụng trướng to, cứng.

Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân có khối u ở lách, kích thước rất lớn, kéo dài từ phần dưới rốn đến xuống dưới cuối ổ bụng, cần can thiệp phẫu thuật cắt toàn bộ lách để tránh chèn ép các cơ quan khác.

Theo lời chị L., bốn năm trước chị phát hiện bị u lá lách, nhưng do là u lành tính nên chị không thực hiện phẫu thuật.

[Trung tâm y tế huyện cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì vỡ lá lách]

Thời gian gần đây, chị thấy bụng trướng to lên, sờ cứng và cơ thể bị thiếu máu, mệt mỏi nên mới đến bệnh viện khám và được chỉ định phẫu thuật ngay để tránh biến chứng.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ với sự tham gia của bốn bác sỹ phẫu thuật đã bóc tách thành công khối u lá lách nặng hơn 5kg và chiều dài 0,5m.

Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Hòa, trong quá trình phẫu thuật, êkíp gặp một số khó khăn như do kích thước khối u lớn, đè lên mạch máu, chèn ép gan, thận khiến phần gan bên trái nằm hoàn toàn qua bụng bên phải, đặc biệt mạch máu của bệnh nhân hơi khác thường, nhưng các bác sỹ đã xử trí thành công.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt và được xuất viện. Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Hòa, Bệnh viện Thống Nhất từng tiếp nhận nhiều ca đa nang lách, nhưng khối u có kích thước khổng lồ như trường hợp này rất hiếm gặp.

Bệnh đa nang lách được ghi nhận là bệnh lý lành tính, có thể do bẩm sinh mắc phải, chấn thương hoặc nhiễm ký sinh trùng như giun, sán.

Khối u lách thường lớn dần theo thời gian, nếu phát hiện trễ có thể gây ra những bệnh lý về máu, nhiễm trùng trong nang, có thể tiến triển thành ung thư. Do đó, người bệnh đa nang lách cần theo dõi khối u thường xuyên và cân nhắc phẫu thuật để tránh các biến chứng nguy hiểm./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)